Phát biểu của đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại Lễ khai trương Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh

- Phát biểu của đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại Lễ khai trương Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh, ngày 19-6

Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu
tại lễ khai trương báo Tuyên Quang online Tiếng Anh.   Ảnh: Minh Hoàng

Thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Hôm nay, đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi rất vui mừng tới dự Lễ khai trương Báo Tuyên Quang online tiếng Anh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin kính chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên Báo Tuyên Quang sức khỏe, hạnh phúc; chúc Lễ khai trương Báo Tuyên Quang online tiếng Anh thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Trong những năm gần đây, Báo Tuyên Quang đã có những bước phát triển cả về đội ngũ và cơ sở vật chất; đội ngũ biên tập biên, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ được nâng lên. Báo đã chủ động bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn thành tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phục vụ tốt nhiệm vụ cấp ủy giao. Báo Tuyên Quang luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, giữ vững định hướng chính trị, nỗ lực tìm tòi, đổi mới phương thức chuyển tải thông tin, nâng cao tính hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng, chất lượng và hình thức các ấn phẩm báo chí ngày càng đẹp và hấp dẫn hơn, nội dung thông tin phong phú, đa dạng hơn. Báo đã có đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền các cơ chế, chính sách của tỉnh về đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, về hợp tác phát triển du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu hàng hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

12 năm qua, kể từ khi Báo Tuyên Quang thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp, đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin tới độc giả, người xem được nhanh chóng và kịp thời hơn. Tháng 10/2018, Trang thông tin điện tử tổng hợp được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức cấp giấy phép hoạt động báo điện tử, trở thành tờ báo đa phương tiện, truyền tải nhanh chóng thông tin trên mạng Internet, đáp ứng được số lượng lớn người truy cập. Bắt nhịp với xu hướng phát triển đa phương tiện của báo chí hiện đại, Báo Tuyên Quang đã chủ động, nỗ lực xây dựng và phát hành báo điện tử, đã tiếp cận, thực hiện phương thức làm báo đa phương tiện với nhiều chuyên mục có nội dung, hình ảnh phong phú, sinh động thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Đặc biệt hơn nữa, kể từ hôm nay, Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh chính thức đi vào hoạt động là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành của Báo Tuyên Quang, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. Trang Tiếng Anh online của Báo là ấn phẩm ý nghĩa vừa mang nhiệm vụ truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời là kênh quan trọng giới thiệu chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, về mảnh đất và con người Tuyên Quang ra thế giới thông qua hình ảnh và ngôn ngữ Tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Hiện nay, môi trường truyền thông chịu ảnh hưởng của mạng xã hội ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, các thế lực thù địch lợi dụng để phát tán thông tin xấu, độc, xuyên tạc nhằm kích động, đẩy nóng vấn đề, tập hợp lực lượng chống lại các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây mất an ninh trật tự xã hội…đòi hỏi các cơ quan báo chí phải tích cực hơn trong việc định hướng dư luận, phản ánh khách quan sự phát triển của đất nước, địa phương thông qua không gian mạng Internet, do đó tôi đề nghị Báo Tuyên Quang lưu ý một số nội dung sau:

Ngay sau khi Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh đi vào hoạt động, tập thể lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên Báo Tuyên Quang tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ, bám sát tình hình đất nước, định hướng của tỉnh về công tác đối ngoại, thông tin nhanh, chính xác tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở nước ngoài về chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các chính sách thu hút của tỉnh cũng như cơ hội đầu tư vào tỉnh. Tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, nông, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến... giới thiệu hình ảnh, con người Tuyên Quang đến bạn bè trong nước và quốc tế. Báo Tuyên Quang online tiếng Anh phải trở thành cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhất là người Tuyên Quang đang sinh sống và làm việc ở các nước trên thế giới thêm hiểu biết về tình hình phát triển, những đổi thay trên quê hương Tuyên Quang, luôn hướng về ủng hộ và xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời đây cũng là kênh thông tin góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa các địa phương nước bạn với Tuyên Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; việc triển khai thực hiện các nghị quyết Trung ương khóa 12 của Đảng và các nghị quyết, kết luận của Đảng bộ tỉnh. Đặc biệt, tuyên truyền những thành tựu nổi bật, kết quả thực hiện các khâu đột phá, những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 của tỉnh.

Cùng với đó, Báo không ngừng đổi mới nội dung, hình thức trình bày các ấn phẩm, nâng cao tính hấp dẫn, nhất là đối với báo điện tử, hướng đến những nội dung cấp ủy, chính quyền đang triển khai thực hiện, những vấn đề xã hội quan tâm, những thông tin bạn đọc đang cần. Chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, nêu gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, động lực phát triển trong xã hội. Đồng thời phê phán, lên án hành vi tiêu cực trong xã hội theo phương châm “lấy đẹp dẹp xấu”. Những vấn đề biểu dương hay phê phán trên Báo đều phải mang tính xây dựng và phục vụ thiết thực, hiệu quả sự phát triển chung của tỉnh, góp phần khơi dậy và phát huy mọi tiềm năng tinh thần và vật chất trong nhân dân.

Tiếp tục quan tâm đổi mới, xây dựng mô hình tòa soạn với phương thức hoạt động và các cơ chế, chính sách, quy định quản lý phù hợp với Quy hoạch báo chí đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Rà soát, sắp xếp kiện toàn bộ máy tổ chức, biên chế theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, hiệu quả cao. Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, phương tiện, công nghệ làm báo hiện đại; cải tiến quy trình làm báo, để tờ báo của Đảng bộ tỉnh tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và toàn diện hơn. Quan tâm đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có   bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp, trách nhiệm cao với xã hội.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Một lần nữa, tôi biểu dương tinh thần cố gắng, nỗ lực, chủ động của tập thể lãnh đạo, cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên Báo Tuyên Quang đã kịp thời thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh về chủ trương xây dựng, xuất bản Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh và hoàn thành theo đúng kế hoạch. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tập thể Báo Tuyên Quang sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, sáng tạo, tâm huyết hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân dân đã thường xuyên dành cho Tuyên Quang và sự nghiệp báo chí của tỉnh sự quan tâm, giúp đỡ hiệu quả. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí đối với Báo Tuyên Quang nhất là việc duy trì, phát triển Báo Tuyên Quang online Tiếng Anh để Báo ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin cùng chuyên mục