Tiếng việt | English

Sức vươn trên quê hương cách mạng

TQĐT - Phát huy tiềm năng, khai thác hiệu quả thế mạnh của tỉnh và nguồn lực trong nhân dân, đẩy mạnh thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó Tuyên Quang đã thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển và đang vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Một góc thành phố Tuyên Quang.

Sau hơn 5 năm trở thành đô thị loại III, thành phố Tuyên Quang đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và xây dựng đô thị. Thành phố trẻ bên dòng Lô đang nỗ lực phấn đấu xây dựng trở thành đô thị loại II trước năm 2020 và tầm nhìn chiến lược trở thành đô thị loại I trong giai đoạn sau năm 2020. 

Nhiều công trình kiến trúc, hạ tầng hiện đại đang được xúc tiến đầu tư như: Dự án Trung tâm thương mại, nhà phố (shop house), Khách sạn Mường Thanh, cầu Nông Tiến 2, cầu Bình Ca và hai tuyến đường dọc hai bờ sông Lô. Bên cạnh đó, tại các khu quy hoạch mới thuộc các phường Ỷ La, Tân Hà, Phan Thiết, An Tường... 

Các công trình hạ tầng đang tích cực được xây dựng như: đường giao thông khu dân cư Lý Thái Tổ, phường Phan Thiết; hạ tầng khu LIA’S phường Ỷ La; cải tạo nâng cấp hồ Trung Việt. Hệ thống khách sạn, nhà hàng và trung tâm mua sắm được chú trọng quy hoạch, đầu tư khiến cho thành phố Tuyên Quang ngày càng trở nên sầm uất. 

Ông Nguyễn Đăng Vượng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Phan Thiết năm nay 71 tuổi, là người sinh ra và lớn lên tại thành phố. ông đã chứng kiến biết bao sự đổi thay, vươn mình mạnh mẽ của thành phố. Ông Vượng bảo: “Đường phố ngày càng được mở mang, chỉnh trang, có nhiều tuyến phố đẹp; hệ thống dịch vụ phát triển nhanh chóng. Đi đôi với phát triển đô thị, thành phố vẫn giữ được môi trường sinh thái. Tuyên Quang biết phát huy thế mạnh của địa phương để làm nên những nét riêng, đặc trưng để quảng bá, giới thiệu với du khách khắp nơi”.

Từ một huyện mới thành lập, vô vàn khó khăn thiếu thốn, huyện vùng cao Lâm Bình giờ đây đã đổi thay rất nhiều về diện mạo nhờ được quan tâm đầu tư cùng với việc khai thác, tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng. Ông Quan Văn Sách, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm phấn khởi cho biết: “Bây giờ từ thành phố Tuyên Quang lên với Lâm Bình đã không còn trở ngại như trước, chỉ mất hai giờ đồng hồ đi đường nhựa thôi.


Nông dân xã Nhữ Hán (Yên Sơn) sử dụng máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa. Ảnh: D.L

Người dân thôn Bản Chợ giờ không những phát triển kinh doanh dịch vụ mà còn buôn bán, giao lưu, trao đổi hàng hóa về xuôi ngày càng thuận lợi nhờ hệ thống giao thông liên xã, liên huyện được đầu tư ngày càng đồng bộ. Các sản vật của một huyện vùng cao như rau rừng, lợn đen, các loài cá đặc sản trên hồ thủy điện đang được khuyến khích, hứa hẹn mang tới sự đổi thay trong phát triển kinh tế của địa phương”. 

Từ khi thành lập huyện mới đến nay, ngoài công trình hạ tầng, giao thông quan trọng, các công trình thiết yếu đã được đầu tư, huyện Lâm Bình đang chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng Bến Thủy, xã Thượng Lâm để phát triển kinh tế nông, lâm, thủy sản; chủ trương lập chương trình phát triển đô thị Trung tâm huyện Lâm Bình đạt đô thị loại V và trở thành thị trấn của huyện trước năm 2020; chuẩn bị đầu tư tuyến đường Lăng Can - Xuân Lập và nhiều công trình khác thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Nà Hang đang ra sức thi đua lao động sản xuất phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là huyện đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình giao thông nội thị; xây dựng quảng trường trung tâm huyện... phấn đấu đến năm 2020 đưa Nà Hang trở thành thị xã.

Huyện tiếp tục chỉ đạo nhân dân xã Côn Lôn tập trung thực hiện mục tiêu cán đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2016; tích cực triển khai thực hiện kế hoạch kiên cố hóa kênh mương nội đồng, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn huyện.

Trên quê hương cách mạng Tân Trào (Sơn Dương), kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm bừng sáng vùng quê cách mạng. Đồng chí Hoàng Cao Khải, Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết, chính quyền và nhân dân xã đang tập trung bảo vệ và phát triển những thành quả trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó xã đặc biệt tập trung vào thực hiện các giải pháp nâng cao thu nhập của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xã khuyến khích người dân đẩy mạnh nâng cao năng suất, chất lượng cây chè đặc sản tại thôn Vĩnh Tân, thôn Thia và thôn Cả; khuyến khích phát triển dịch vụ thương mại gắn với dịch vụ du lịch, điểm nhấn là làng văn hóa Tân Lập và chợ xã Tân Trào. Trong xây dựng và bảo vệ môi trường, các hộ dân đã nâng cao ý thức vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên đường làng, ngõ xóm, rác thải sinh hoạt được các hộ dân để đúng nơi quy định để nhân viên vệ sinh môi trường thu gom đưa về khu vực xử lý.

Các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đang nỗ lực đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát huy vai trò, hiệu lực, hiệu quả và chất lượng hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Ý Đảng, lòng dân hòa quyện, gắn chặt giúp quê hương Tuyên Quang đã và đang vững bước trên con đường tiến tới phồn thịnh, ổn định và phát triển bền vững.

Châu Thanh

Tin cùng chuyên mục