Tiếng việt | English

Thảo luận dân chủ về các dự thảo nghị quyết

- Phát huy tinh thần dân chủ, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận, cho ý kiến chất lượng về các nghị quyết được trình tại kỳ họp. Nhiều nghị quyết được thông qua phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Đại biểu Lê Thị Kim Dung, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang phát biểu ý kiến tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến đối với 22 nghị quyết. Các nghị quyết được trình tại kỳ họp có nội dung thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có tác động lớn đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới. Trong đó nhóm nghị quyết về lĩnh vực hành chính liên quan đến sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; quy định về số lượng biên chế công chức, viên chức, hợp đồng lao động tại các cơ quan, đơn vị; các nghị quyết về quy định mức phụ cấp, mức khoán kinh phí đối với người hoạt động không chuyên trách, các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã. Các nghị quyết về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Nhóm các nghị quyết quy định về mức chi đối các hoạt động thể thao, tiếp khách, cai nghiện ma tuý, quà tặng, dịch vụ khám chữa bệnh. Các dự thảo nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Các dự thảo nghị quyết phê duyệt các dự án đầu tư, phân bổ vốn xây dựng nông thôn mới…                                                  

Đối với dự thảo Nghị quyết về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, đại biểu Đàm Thị Vân Anh, tổ đại biểu HĐND huyện Sơn Dương cho rằng, cử tri và nhân dân đều đồng lòng với chủ trương sáp nhập này. Tuy nhiên, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn đến việc giải quyết các chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập, việc sử dụng cơ sở hạ tầng, bố trí hệ thống trường lớp học làm sao cho phù hợp, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Đối với các dự thảo nghị quyết về hỗ trợ đối với các dự án nông nghiệp được đại biểu băn khoăn về thời gian hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Đại biểu Vân Đình Thảo cho rằng cần phải có chế hỗ trợ đảm bảo đúng quy định để nghị quyết có tác động tốt hơn, áp dụng cho nhiều đối tượng hơn. Về dự thảo nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi, các đại biểu đều nhất trí tán thành và cho rằng khi được áp dụng các chính sách hỗ trợ sẽ có tác động tốt đối với những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh.


Các đại biểu trao đổi về dự thảo nghị quyết bên lề kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc 

Dự thảo nghị quyết quy định các khoản đóng góp, chế độ hỗ trợ, miễn, giảm đối với người cai nghiện ma túy có 5 nội dung đóng góp. Đồng chí Hứa Minh Dịch cho rằng, cần có quy định trách nhiệm của người nghiện và gia đình của người nghiện đối với việc cai nghiện.

Một trong những nghị quyết được đông đảo cử tri và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm là dự thảo Nghị quyết về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đại biểu Hoàng Thị Nụ, tổ đại biểu huyện Sơn Dương đề nghị ngành chức năng làm rõ các khoản thu tại các giường bệnh, để người dân được hưởng đúng giá trị dịch vụ y tế mà bệnh nhân phải trả. Lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, việc nâng mức giá này nhằm đảm bảo công bằng hơn giữa người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và người bệnh không có thẻ Bảo hiểm y tế.

Dự thảo nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh. Đây là nội dung mới, cần thiết, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của tỉnh. Các đại biểu cơ bản đồng tình và đánh giá cao tầm quan trọng của việc ban hành nghị quyết này. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn cần làm rõ về định mức trẻ/1 nhóm trẻ và việc bố trí số lượng giáo viên cho một nhóm trẻ. Đồng thời, cần làm rõ thêm thẩm quyền đối với việc quyết định thành lập nhóm trẻ. Một số đại biểu bày tỏ băn khoăn đến công tác quy hoạch, quản lý hệ thống cần được quy định rõ ràng hơn để khi nghị quyết ban hành phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn.

Với tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh, 22 nghị quyết được UBND tỉnh trình tại kỳ họp đã được thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Các đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tài liệu, phát huy dân chủ trong thảo luận, tham gia đóng góp nhiều ý kiến để các nghị quyết của HĐND ban hành sát thực tiễn, đi vào cuộc sống.

Thanh Phúc - Ma Hưng

Tin cùng chuyên mục