Tiếng việt | English

Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

- Ngày 13-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống DTLCP.

Các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.


Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi và Thú y, đến 12-5, DTLCP xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con. Dịch đang tái phát và có nguy cơ lan rộng, khó kiểm soát. Nguyên nhân là do vi rút dịch tễ học dịch bệnh mạnh, khả năng tồn tại trong môi trường lâu; không có vắc xin đặc trị, trong khi điều kiện thời tiết nóng ẩm, chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng dày đặc, xen lẫn trong khu dân cư; ý thức phòng, chống dịch bệnh của một bộ phận người dân kém.      

Tại tỉnh ta, dù chưa ghi nhận trường hợp lợn mắc bệnh, tuy nhiên nguy cơ xâm nhiễm, lây lan rất cao khi tại 2 tỉnh Yên Bái và Thái Nguyên giáp với tỉnh ta chưa kiểm soát được DTLCP.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh, thành phố thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống DTLCP theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Các đơn vị chủ động phát hiện sớm báo cáo dịch bệnh, công bố dịch theo đúng quy định; huy động các lực lượng của địa phương vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn chết kịp thời, tránh tình trạng để lâu, vứt xác lợn chết ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh; hướng dẫn, hỗ trợ các người chăn nuôi, doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh an toàn sinh học…

Tin, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục