Tiếng việt | English

Xây dựng đội ngũ giáo viên "vừa hồng, vừa chuyên”

- Nghề dạy học được xã hội tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Khi đánh giá vai trò quan trọng của người thầy, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục...”.

Xác định tầm quan trọng của người thầy, cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục tỉnh ta đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 12.500 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo chuyên môn trở lên đạt 100%; đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ đào tạo chuyên môn trên chuẩn là 56,7%; đã tuyển dụng được 32 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc diện thu hút về công tác tại các trường THPT. Toàn tỉnh có trên 50 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; nhiều thầy, cô giáo đã nỗ lực, tâm huyết, có nhiều sáng tạo, sáng kiến trong công tác dạy học được nhân dân và học sinh yêu mến… Mỗi nhà giáo với những cách khác nhau đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm và tâm huyết vì sự nghiệp “trồng người”. Các thầy, cô giáo từ bậc học mầm non, phổ thông đến đại học chính là đội ngũ đóng góp nhiều công sức vào thành tựu của giáo dục tỉnh nhà như sớm hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng phổ thông các bậc học, tổ chức nghiêm túc các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nâng cao chất lượng dạy học…

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang đổi mới căn bản, toàn diện thì một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là chất lượng của đội ngũ các thầy, cô giáo. Muốn có những học sinh giỏi thì phải có người thầy tốt.Học sinh sẽ chỉ được tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả nhất, nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của những người giáo viên thật sự có năng lực và tâm huyết. Mỗi nhà giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, có năng lực dạy học, năng lực cảm hóa, giúp người học hình thành và phát triển cảm xúc, thái độ, hành vi đúng đắn trong tương tác giữa con người và với xã hội. Người thầy giáo phải là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, tìm kiếm, khám phá tri thức, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, khát khao cống hiến cho các thế hệ học trò, là những tấm gương sáng để học trò noi theo…

Để đội ngũ giáo viên hội tụ cả đức và tài thì công tác bồi dưỡng giáo viên, phải chú trọng đến cả hai mặt kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp, hướng tới mục tiêu tất cả vì học sinh thân yêu, coi học sinh như chính con em mình. Cùng với đó phải kiên quyết loại bỏ những nhà giáo kém đức, kém tài, vi phạm pháp luật. Điều này, bên cạnh sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ giáo viên cần các giải pháp mang tính đồng bộ, sự chung tay, phối hợp và sự vào cuộc của toàn xã hội. Xây dựng được đội ngũ giáo viên “vừa hồng”, “vừa chuyên” là nền tảng vững chắc tiếp thêm động lực giúp ngành giáo dục và toàn xã hội thực hiện thành công nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục