Đảng bộ trường THPT Chuyên Tuyên Quang: Hoàn thiện các bước chuẩn bị cho đại hội điểm

- Đảng bộ trường THPT Chuyên Tuyên Quang là đơn vị được Thành ủy Tuyên Quang lựa chọn tiến hành đại hội điểm của khối trường học. Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ trường THPT Chuyên Tuyên Quang lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đang được tiến hành những bước cuối cùng, sẵn sàng cho tổ chức Đại hội.

Tháng 8-2019, Đảng ủy trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổ chức quán triệt các kế hoạch của Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy nhà trường về công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp.

Đảng ủy trường đã hướng dẫn các chi bộ xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội, thực hiện các quy trình nhân sự, chỉ đạo các chi bộ tiến hành đại hội theo đúng kế hoạch. Đồng thời, thành lập các tiểu ban văn kiện, nhân sự và hậu cần - tuyên truyền, khánh tiết.


Công trình chào mừng đại hội “Màn hình led ngoài trời” được đưa vào sử dụng phục vụ hiệu quả các hoạt động giáo dục cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Đến ngày 18-1, 2/2 chi bộ trực thuộc Đảng bộ đã hoàn thành đại hội chi bộ. Dự thảo báo cáo chính trị đã được tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ, đảng viên bảo đảm phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể. Đảng ủy trường đã có buổi làm việc với Tổ công tác của Thành ủy về công tác chuẩn bị đại hội gồm Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm ban chấp hành, chương trình đại hội, dự kiến đoàn chủ tịch, thư ký, đề án nhân sự…

Đồng chí Vũ Đình Thuận, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên cho biết, xác định rõ nhiệm kỳ 2020 - 2025 là nhiệm kỳ Đảng bộ nhà trường sẽ phải triển khai thực hiện rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhất là việc triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế; triển khai thực hiện Luật Giáo dục năm 2019 và chương trình giáo dục phổ thông mới theo nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 32/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở đánh giá kết quả của nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này, Đảng ủy trường dự thảo lựa chọn mục tiêu tổng quát là “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn đảng bộ; lãnh đạo đổi mới toàn diện các mặt công tác, nâng cao chất lượng giáo dục một cách vững chắc, thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới; xây dựng đảng bộ, nhà trường và các đoàn thể trong sạch vững mạnh gắn với thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đảng ủy trường đã tổng hợp, rà soát các chỉ tiêu như: Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt; tỷ lệ học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi của từng cấp; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm; tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học; tỷ lệ giáo viên được xếp loại xuất sắc theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên... Từ đó, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu, giải pháp chủ yếu hợp lý, sát với tình hình thực tế, có tính khả thi cao để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Do vậy, đến thời điểm này, báo cáo chính trị của trường đã cơ bản hoàn thiện sau 3 lần xin ý kiến; các ý kiến góp ý đã được tiếp thu và bổ sung vào các dự thảo. Đối với công tác nhân sự, Đảng ủy trường đã thực hiện xong quy trình xây dựng đề án nhân sự đảm bảo tỷ lệ cơ cấu, chất lượng, số lượng theo quy định. 

Song song với công tác chuẩn bị báo cáo chính trị, xây dựng đề án nhân sự BCH Đảng bộ khóa mới, công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hướng về đại hội cũng được Đảng ủy trường chú trọng. Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội. Hiện, Đảng ủy đã hoàn thiện công trình chào mừng rất thiết thực, đó là công trình đầu tư, lắp đặt màn hình led ngoài trời, rộng 15 m2, trị giá 300 triệu đồng, do cán bộ, đảng viên, cựu sinh viên nhà trường đóng góp thực hiện. Đến nay, nhà trường đã thực hiện được 7 chương trình ngoại khóa, cuộc thi Rung chuông vàng… là phương tiện phục vụ hiệu quả các hoạt động giáo dục chung cho giáo viên, học sinh nhà trường; thay thế cho việc trình chiếu bằng ti vi hoặc máy chiếu không đảm bảo chất lượng; tiết kiệm được chi phí in ma két…

Đồng chí Lữ Cao Thắng, Trưởng Tiểu ban Hậu cần -tuyên truyền, khánh tiết cho biết, hiện tiểu ban đang đẩy nhanh tiến độ thu thập các hình ảnh tư liệu để thiết kế một số bảng ảnh tuyên truyền về các thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ nhà trường; chuẩn bị một số pano, băng zôn để tuyên truyền về đại hội tại khu vực của trường; xây dựng video clip tổng hợp những kết quả hoạt động của đảng bộ trường để trình chiếu tại đại hội. Đồng thời, chỉ đạo đoàn thanh niên xây dựng chương trình văn nghệ để chào mừng đại hội.

Đảng bộ nhà trường dự kiến tiến hành tổ chức đại hội vào ngày 27 và 28-3-2020, sớm hơn so với kế hoạch 1 tháng. Như vậy, ngay khi được Ban Thường vụ Thành ủy duyệt dự thảo văn kiện đại hội, đề án nhân sự và thời gian, Đảng bộ nhà trường sẽ tiến hành đại hội thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục