Tiếng việt | English

Để lợi cho dân

- Bộ Y tế vừa ra mắt Cổng thông tin điện tử công khai giá trang thiết bị vật tư y tế, giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu giá của trang, thiết bị và hình dung ra mức giá dịch vụ đối với trang, thiết bị được sử dụng trong các cơ sở y tế. Việc làm này cũng nhằm hạn chế tối đa việc nâng, kê khống giá trang, thiết bị sử dụng vào dịch vụ y tế để ăn chặn tiền của người bệnh.

Nhiều người nói lẽ ra việc công khai minh bạch này phải làm từ lâu. Bởi trong thực tế, câu chuyện đầu tư, mua sắm trang thiết bị là một “bí mật” của không ít cơ quan, đơn vị, dẫn đến mập mờ về giá thành, khiến ngân sách bị thiệt hại, người tiêu dùng bị bắt chẹt. Việc nâng khống giá thiết bị ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) mới bị cơ quan chức năng phanh phui gần đây cho thấy rõ nhất điều đó. Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho 1 ca bệnh khoảng hơn 4 triệu đồng đã bị nâng khống thành robot 39 tỷ đồng, người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca. Không ít người đã và đang trắng trợn làm ăn trên tính mạng, sức khỏe của những người dân đang ở vào tình cảnh khốn khó do bệnh tật cần điều trị.

Cũng đã có những vụ việc thiếu công khai minh bạch trong mua sắm dẫn đến phải hầu tòa như vụ CDC Hà Nội, xa hơn là vụ việc nâng khống giá mua ụ nổi và chiếc tàu Hoa Sen của tập đoàn Vinashin...

Vì vậy, nhân dân mong muốn trừ các loại hàng hóa thuộc danh mục bí mật nhà nước, có liên quan, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, thì việc mua sắm trang thiết bị cần được công khai giá mua vào, bán ra, kể cả giá cả nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, nhất là các loại hàng hóa có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Mặt khác, cùng với việc thúc đẩy điều này, cần có sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát nhằm tránh thất thoát, lãng phí.

Sinh thời, Bác Hồ đã dạy “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh...”. Minh bạch giá cả, giá thành các trang thiết bị, dịch vụ chính là để ngăn ngừa tiêu cực, lợi ích nhóm; để có lợi cho dân.                                 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục