Kinh nghiệm phát triển đảng ở thị trấn Sơn Dương

- Xác định công tác phát triển đảng viên có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, thời gian qua, Đảng bộ thị trấn Sơn Dương đã có nhiều nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác phát triển đảng viên, qua đó, nâng cao tính chủ động và chất lượng nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới.

Tạo động lực để quần chúng phấn đấu vào Đảng

Đảng bộ thị trấn Sơn Dương có trên 1.000 đảng viên, trong đó có trên 700 đảng viên đang sinh hoạt tại 32 chi bộ cơ sở còn lại 300 đảng viên thuộc diện miễn sinh hoạt. Trong nhiều năm trở lại đây, Đảng bộ thị trấn luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ thị trấn đã kết nạp được 74/70 đảng viên, đạt 105% kế hoạch. Nhiệm kỳ 2020-2025, đảng bộ thị trấn đặt mục tiêu phát triển 50 đảng viên mới, 100% chi bộ có đảng viên được kết nạp,  đến nay qua nửa nhiệm kỳ, đã kết nạp được 32 đảng viên mới. Dự kiến ngay trong năm 2024 Đảng bộ thị trấn sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới mà nghị quyết đặt ra. Việc kết nạp đảng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, chất lượng, trình độ học vấn của người được kết nạp vào Đảng ngày càng được nâng lên.

Kết nạp đảng viên mới tại tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương.

Đồng chí Đinh Thị Kim Luyến, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sơn Dương cho biết, thực tế ở nhiều chi bộ gặp không ít khó khăn trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên mới. Để khắc phục những khó khăn Đảng ủy thị trấn đã tăng cường chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân để có nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên; chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phát triển đảng viên, đề ra giải pháp cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế của từng chi bộ. Đảng ủy thường xuyên nắm tình hình, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch phát triển đảng viên; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo, kịp thời xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên...

Theo đồng chí Luyến, điều quan trọng hơn cả là bản thân mỗi chi bộ phải đủ mạnh, người đứng đầu cấp ủy, đảng viên trong chi bộ phải thực sự phát huy tốt vai trò nêu gương, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, thực sự gần gũi nhân dân, được nhân dân tín nhiệm góp phần tạo niềm tin để quần chúng phấn đấu vào Đảng. Thời gian qua, Đảng bộ thị trấn đã làm tốt công tác nhân sự tại các chi bộ. Các đồng chí tham gia cấp ủy ở các chi bộ đều là những người có năng lực, trình độ, trách nhiệm, nhiệt tình công tác, xây dựng các phong trào sôi nổi ở địa phương. Nhờ yếu tố đó, Đảng bộ thị trấn liên tục 5 năm liền được đánh giá là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen. Đây chính là điều kiện thuận lợi trong việc tạo nguồn kết nạp đảng viên mới trong toàn Đảng bộ.

Tạo phong trào để quần chúng rèn luyện

Chi bộ Bắc Trung nhiều năm trước không có đảng viên kết nạp mới. Trước thực trạng đó, chi bộ đặt ra mục tiêu phải khắc phục ngay những vướng mắc sớm hoàn thành chỉ tiêu Đảng ủy thị trấn giao. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và sự quyết tâm của chi bộ, trong 2 năm liền 2021 và 2022 chi bộ kết nạp được 4 đảng viên mới. Đồng chí Lại Cao Khải, Bí thư Chi bộ Bắc Trung cho biết, để chủ động khắc phục khó khăn trong công tác tạo nguồn, chi bộ đã chỉ đạo các chi hội, chi đoàn phát động sâu rộng các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương tạo khí thế sôi nổi thu hút quần chúng tham gia sinh hoạt tổ chức đoàn, hội. Qua các phong trào đã phát hiện được nhiều gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, từ đó chi bộ phân công đảng viên phụ trách giúp đỡ, giao nhiệm vụ cụ thể, tạo điều kiện để các quần chúng có cơ hội thử thách rèn luyện, tạo nguồn kết nạp đảng.

Đảng viên trẻ Đinh Thị Minh, tổ dân phố Bắc Trung là một trong những quần chúng ưu tú mới được chi bộ kết nạp đảng. Chị Minh chia sẻ: "Sau quá trình phấn đấu, trưởng thành từ các phong trào của tổ, tôi đã được chi bộ kết nạp đảng. Đứng vào hàng ngũ của Đảng là vinh dự lớn, đồng thời tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được chi bộ phân công, tích cực tham gia hoạt động của đoàn thanh niên, để làm sao có thể giúp được nhiều bạn trẻ có cơ hội đứng trong hàng ngũ của đảng như tôi". 

Chi bộ Tân Phúc cũng là một trong những chi bộ nhiều năm trước không có đảng viên kết nạp mới. Thời gian gần đây, tổ dân phố Tân Phúc nổi bật phong trào văn hóa, văn nghệ, trong đó Đặng Thị Thu và Trần Thị Ngân là những hạt nhân ưu tú được chi bộ tin tưởng giao việc phát triển phong trào. Với trách nhiệm và nhiệt huyết, chị Thu và chị Ngân đã đưa phong trào văn nghệ của tổ phát triển thu hút trên 70 thành viên sinh hoạt hàng ngày. Đội văn nghệ của tổ từng tham gia biểu diễn và đạt được nhiều giải cao của tỉnh và huyện Sơn Dương. Đồng chí Bí thư Chi bộ Triệu Kim Sơn cho biết, cùng với những giải pháp căn bản trong công tác tạo nguồn thì việc tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú đã được lựa chọn vào các công việc phù hợp và xây dựng quy hoạch để bố trí họ vào các chức danh trong hệ thống chính trị là hết sức cần thiết. Đồng chí Thu và Ngân được chi bộ xem xét giới thiệu vào Đảng để các đồng chí chung tay gánh vác các công việc khác của tổ.

Chị Đặng Thị Thu cho biết, chị vừa hoàn thành lớp cảm tình đảng. Chị nhận thấy vào Đảng là vinh dự lớn lao, đồng thời tự xác định trách nhiệm của mình cần rèn luyện hơn nữa, gắn bó hơn với các phong trào chung.   

Gốc có vững cây mới bền, làm tốt công tác phát triển đảng đi liền với nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên ở địa bàn là yếu tố quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và thành công của Đảng trong sự nghiệp cách mạng hiện nay. Đây cũng là tiền đề để Đảng bộ thị trấn Sơn Dương tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục