Tiếng việt | English

Những chuyển biến tích cực ở thôn Trung Thành 3

TQĐT - Thôn Trung Thành 3, xã Thành Long (Hàm Yên) cách trung tâm xã 9 km, là thôn vùng sâu, vùng xa của huyện. Thôn có 84 hộ gia đình đều là đồng bào dân tộc Cao Lan. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, đời sống kinh tế, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Đảng viên trong Chi bộ thôn Trung Thành 3, xã Thành Long (Hàm Yên) tham quan
mô hình nuôi cá rô phi Đường Nghiệp của Trưởng thôn Dương Văn Bắc.

Chúng tôi đến thôn Trung Thành 3 khi mô hình chăn nuôi cá rô phi Đường Nghiệp và cá trắm cỏ của Trưởng thôn Dương Xuân Bắc vừa mới triển khai được hơn 1 tháng. Anh Bắc chia sẻ, là trưởng thôn, đảng viên trẻ mình phải tiên phong trong phát triển kinh tế để vận động nhân dân làm theo mô hình nuôi cá rô phi Đường Nghiệp năng suất cao được anh học tập, ứng dụng đã có thành công bước đầu. 

Là thôn thuần nông, đời sống nhân dân còn hết sức khó khăn nên công tác phát triển kinh tế luôn là nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ. Chi bộ luôn bám sát các chương trình, định hướng phát triển kinh tế của cấp trên; thống nhất đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của thôn. Đồng thời, mỗi đảng viên trong chi bộ tự nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình, mạnh dạn đầu tư triển khai các mô hình mới, cách làm hay. Điển hình như đảng viên Dương Văn Nguyên, 69 tuổi là đảng viên cao tuổi nhất của chi bộ, người đầu tiên trồng rừng và là chủ nhân của 10 ha rừng. Đến nay, 100% đảng viên có mô hình trồng rừng kèm theo 1 mô hình chăn nuôi.

Chi bộ thôn đã vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ thông qua các hoạt động thực tiễn của mỗi đảng viên, nhờ đó người dân tin tưởng làm theo, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên đời sống của nhân dân dần khấm khá. Thu nhập bình quân đầu người của thôn năm 2015 đạt 10,8 triệu đồng/người/năm, tăng 158% so với năm 2011, tỷ lệ tăng trưởng bình quân đạt 11,6%/năm. Hàng năm, thôn đều đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu kinh tế, đặc biệt là chỉ tiêu trồng rừng. Đến nay, độ che phủ rừng trên địa bàn thôn đạt 75%. Tổng đàn trâu năm 2015 tăng so năm 2011 0,2%, đàn lợn tăng 65%. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 47%, đến hết năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16,7%. 

Theo anh La Văn Quận, Bí thư chi bộ, hiệu quả từ phát triển kinh tế là minh chứng rõ nhất về vai trò lãnh đạo của chi bộ. Những năm qua, chi bộ luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt. Chi bộ luôn đổi mới phương thức, nội dung sinh hoạt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, duy trì sỹ số trong sinh hoạt đạt 80% trở lên. Nội dung sinh hoạt tập trung đánh giá kết quả của nhiệm vụ mới, khó khăn, thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện; kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao của từng đảng viên trên cơ sở nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình. Đồng thời, chi bộ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra từng đảng viên với việc thực hiện nhiệm vụ được phân công; thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên. Mỗi đảng viên thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó, mỗi đảng viên đã có những chuyển biến từ nhận thức đến hành động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó. 

Với những nỗ lực của chi bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên, vừa qua, chi bộ thôn Trung Thành 3 là chi bộ thôn duy nhất trên địa bàn huyện được Huyện ủy tặng danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2011 - 2015). Đó là phần thưởng to lớn, là nguồn động viên, cổ vũ để chi bộ có thêm sức mạnh, phát huy vai trò lãnh đạo hiệu quả trên mọi lĩnh vực.         

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục