Thành tựu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh

- Sau 4 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm 16,1% (từ 27,81% đầu năm 2016 xuống còn 11,8% cuối năm 2019). Kết quả đáng mừng trên cho thấy, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Nhiều chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với hộ nghèo được triển khai kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, tạo động lực để hộ nghèo vươn lên. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra.

Bài 1: Hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết về giảm nghèo


Thu hút doanh nghiệp đầu tư tạo việc làm cho người lao động, một trong những yếu tố quan trọng 
góp phần giảm nghèo bền vững. (Trong ảnh: Lao động làm việc tại Nhà máy Giấy và Bột giấy An Hòa). Ảnh: Huy Hoàng

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp

Trong các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, công tác giảm nghèo luôn được coi là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3% mỗi năm. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch, đề án thực hiện Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 như: Nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình giảm nghèo tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020... Cùng với đó, tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để tổ chức thực hiện Chương trình giảm nghèo. Đồng thời, đưa mục tiêu giảm nghèo vào đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu địa phương; chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp, mục tiêu giảm nghèo...

Các chính sách hỗ trợ tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, gắn sản xuất nông nghiệp với sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư, các chương trình, dự án để lồng ghép thực hiện các biện pháp hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa; hỗ trợ giống lúa lai, ngô lai cho hộ nghèo ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135; sắp xếp, ổn định dân cư; hỗ trợ trồng rừng sản xuất; hỗ trợ vắc-xin và công tác tiêm phòng bệnh cho gia súc.


Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đào tạo nghề Điện Công nghiệp cho sinh viên.

Tỉnh cũng có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề; khuyến khích phát triển hợp tác xã, kinh tế trang trại, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; triển khai tốt các chương trình khuyến nông, khuyến lâm; thu hút đầu tư trên địa bàn để giải quyết nhiều việc làm cho người lao động... Nhờ đó, tính từ năm 2016 đến 2019 toàn tỉnh đã có hơn 50 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, làm nhà ở, ổn định cuộc sống; hơn 100 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất trồng trọt...

Đồng chí Mai Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự chung tay của cộng đồng, xã hội và nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Trong những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân hơn 4% mỗi năm. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo của các huyện nghèo (Lâm Bình, Na Hang) bình quân giảm trên 4%/năm, đạt mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm xuống còn 11,8%, hoàn thành trước 1 năm mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Những kết quả trên là động lực quan trọng tạo đà để tỉnh ta tiếp tục hoàn thành tốt mục tiêu giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo.

Hỗ trợ “cần câu”, không hỗ trợ “cá”

Việc triển khai các chính sách đối với hộ nghèo một cách đồng bộ, hiệu quả đã tạo động lực để hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống và đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố tiến hành rà soát, đánh giá chất lượng triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo. Đồng thời, tổ chức tập huấn triển khai các chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với hộ nghèo... Từ đó, giúp xác định nguyên nhân nghèo để triển khai các chương trình hỗ trợ phù hợp với từng hoàn cảnh hộ nghèo gắn với thế mạnh phát triển kinh tế ở địa phương, giúp giảm nghèo nhanh và bền vững.

Gia đình ông Nông Xuân Kế, dân tộc Tày ở thôn Quan Hạ, xã Trung Yên (Sơn Dương) vốn có 2 ao lớn với diện tích mặt nước trên 3.000 m2, nhưng trước kia việc nuôi cá chỉ đủ cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình chứ không có để bán ra thị trường, kinh tế rất khó khăn. Nhưng từ năm 2016, sau khi ông được tham gia lớp tập huấn nuôi cá nước ngọt do xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức và được tạo điều kiện tín chấp vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư kè lại ao nuôi cá. Đồng thời, mua máy làm thức ăn cho cá dưới dạng ép sẵn để chủ động trong việc cho cá ăn, thay đổi những giống cá kém hiệu quả bằng những giống cá mới, sinh trưởng nhanh như cá chim, rô phi đơn tính... Đến nay, mô hình nuôi cá của gia đình ông trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế tại địa phương đem lại thu nhập trung bình mỗi năm hơn 500 triệu đồng. Ông Kế chia sẻ, trong chăn nuôi thì yếu tố kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh là quan trọng nhất. Nhờ được tham gia tập huấn, vận dụng đúng kỹ thuật vào chăn nuôi cá, ông đã tìm được “chìa khóa” để thành công, vươn lên thoát nghèo, làm giàu hiệu quả.


Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chiêm Hóa mở lớp
dạy nghề mây tre đan cho người dân xã Hà Lang.

Không chỉ ông Kế mà rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời, với phương châm của tỉnh là hỗ trợ hộ nghèo “chiếc cần câu chứ không hỗ trợ cá”. Anh Ma Công Tiển, hộ thoát nghèo năm 2019 ở thôn Tống Pu, xã Bình An (Lâm Bình) nói, trước anh loay hoay mãi không tìm được hướng đi trong sản xuất nên cái nghèo đeo bám. Sau này khi anh được xã hỗ trợ tín chấp cho vay vốn phát triển nghề nuôi trâu nhốt chuồng, trong quá trình phát triển nghề anh còn được xã cử tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc phòng bệnh cho vật nuôi. Nhờ thế anh tự tin phát triển chăn nuôi của gia đình, nhất là nghề nuôi trâu bò nhốt chuồng, từ đó mang lại thu nhập ổn định. Năm 2019 anh đã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường sự hỗ trợ, ưu đãi cho các hộ khác trong xã có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách về công tác giảm nghèo với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã giúp tỉnh ta đạt được những kết quả quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo chung của cả nước. Đặc biệt, Đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội đã đánh giá cao Tuyên Quang trong triển khai thực hiện nghiêm túc các chính sách giảm nghèo đến năm 2020. Các đại biểu cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn song tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách về xã hội, kịp thời rà soát, phân loại nguyên nhân nghèo của các hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến việc xóa hộ nghèo là gia đình chính sách... Đây chính là những điều kiện thuận lợi để tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo trong thời gian tới.   

(Còn nữa)
Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục