Cần cân nhắc kỹ nguồn gốc khi lựa chọn thực phẩm

TQĐT - Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng đáng kể. Thời điểm cận Tết cũng chính là dịp các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... được dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ. Người tiêu dùng thực sự lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Người dân chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng tại chợ Phan Thiết 
(TP Tuyên Quang).   Ảnh: Minh Thủy

Mới đây chương trình thời sự VTV1 đưa thông tin việc cơ quan chức năng liên tục phát hiện bắt giữ những mặt hàng bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ với những hình ảnh và con số so sánh đáng sợ khiến người dân không khỏi rùng mình. Điển hình là vụ bắt giữ Nguyễn Văn Thịnh, chủ cơ sở sản xuất ruốc tại TP Hồ Chí Minh sản xuất hơn 4 tấn ruốc bẩn. Theo Thịnh khai nhận, 1 kg ruốc gà của cơ sở chỉ có giá 18.000 đồng, bằng 1/10 giá thành mà người tiêu dùng tự làm, là do làm từ thịt gà giá rẻ, gà thải loại, gà chết, gà tiêm kháng sinh ép đẻ... Điều đáng nói là vì lợi nhuận nhiều đối tượng đã sẵn sàng bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. 

Chị Vũ Kim Oanh, phường Tân Hà (TP?Tuyên Quang) cho biết, chị cũng thường xuyên nghe đài, đọc báo tìm hiểu một số kinh nghiệm nhận biết chọn mua thực phẩm, nhưng thực tế khi mua hàng vẫn  khó nhận biết hàng thật giả. 

Nếu để ý, khi đi chợ, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng về các loại rau quả trái mùa như mùng tơi, rau muống, mướp... chỉ có vào mùa hè nhưng lại được bầy bán rất nhiều vào mùa đông, thậm chí còn xanh non hơn rau chính vụ, hoặc các loại trái cây có hầu như quanh năm. Đó có thể là do những người trồng trọt đã dùng các hóa chất kích thích sinh trưởng không rõ nguồn gốc và các loại thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao đã bị cấm sử dụng để phun cho rau quả.

Thiết nghĩ trước những vụ việc, thực tế như hiện nay, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước tình trạng gia tăng thực phẩm bẩn.

Thu Hiền
(Phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục