Nét văn hóa trong mừng thọ người cao tuổi

TQĐT - Mỗi dịp tết đến, xuân về mọi miền quê nào cũng tổ chức mừng thọ, khao thọ cho các cụ cao tuổi, đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, bởi nó thể hiện sự tôn trọng tấm lòng hiếu thảo cũng như lòng kính trọng đối với ông bà cha mẹ. 

Anh Bùi Việt Cường, định cư ở Ba Lan mới về nước tâm sự: “Gia đình tôi sinh sống ở nước ngoài đã lâu năm, thông thường thì vài ba năm mới về quê ăn Tết, nhưng hai năm trở lại đây đều về quê ăn Tết. Vì năm ngoái mừng thọ cho bố tôi 80 tuổi, còn năm nay mừng thọ mẹ vợ tuổi 75. Xa quê hương việc đi lại khó khăn, song vợ chồng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị từ trước để cả gia đình được về sum vầy Tết này với ông bà, cha mẹ nơi quê hương mình”.

Cụ Nguyễn Thị An ở phường Minh Xuân phấn khởi nói: “Năm nay tôi 70 tuổi, hôm trước đơn vị nơi tôi từng công tác mời những người hưu trí trong cơ quan đến gặp mặt cuối năm, đơn vị đã tổ chức mừng thọ cho một số người cao tuổi trong đó có cụ vui vẻ lắm. Tết này gia đình, hội người cao tuổi và tổ dân phố cũng tổ chức mừng thọ cho các cụ nơi cư trú như mọi năm, tình cảm thật ấm áp”.

Lễ mừng thọ được tổ chức thể hiện niềm vui của gia đình vì có người sống thọ, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hiếu lễ với ông bà, cha mẹ và nhân lên nét đẹp văn hóa “kính già, trọng lão” trong cộng đồng. Những dịp như thế mang lại tình cảm gắn kết các cụ và tình cảm ấm áp của con cháu. Gắn kết tình nghĩa xóm làng để các cụ không cảm thấy cô đơn lúc tuổi già, sức yếu đồng thời con cháu được hãnh diện với bà con lối xóm vì có cha mẹ sống thọ.

Thu Hiền
(Phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang) 

Tin cùng chuyên mục