Tạo thói quen đọc sách

TQĐT - Những lợi ích của việc đọc đã được nhắc đến rất nhiều qua các tài liệu, đặc biệt là việc xây dựng thói quen đọc sách từ nhỏ cho trẻ em. Đọc trở thành một kỹ năng nền tảng để các em khám phá về cuộc sống xung quanh, cũng như là một phương pháp bổ trợ rất hữu ích cho việc học của bất kỳ môn nào.

Các em đọc sách trong không gian yên tĩnh.  Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Thái Hà, phường Hưng Thành chia sẻ: Tôi là người ham đọc sách, đọc sách đối với tôi không chỉ trở thành một thói quen, mà là một niềm đam mê thực thụ. Vì khi có đam mê với sách, tôi tự tìm đến sách như một người bạn, và lúc đó, thói quen sẽ được hình thành một cách tự nhiên và giàu cảm hứng. Đến giờ tôi cũng rèn cho các con tôi có một thói quen giống tôi là thường xuyên đọc sách.

Các phụ huynh cũng nên hướng cho các em đa dạng hơn thể loại và hình thức đọc. Không chỉ là đọc sách, các em còn có thể làm quen với nhiều thể loại khác như báo, tạp chí, nhật ký, sách ảnh, thơ... Mỗi thể loại có một điểm mạnh và sức cuốn hút riêng, sau đó lại đồng thời cung cấp nhiều vốn kiến thức và sự cảm nhận đa dạng. Đôi khi việc đọc không nên bắt đầu từ những cuốn sách quá kinh điển, hoặc quá dày, vì sẽ tạo cảm giác tâm lý ngại ngần hoặc bỏ dở giữa chừng. Thay vào đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con đọc từ những cuốn sách nhỏ và đa dạng hóa thể loại để tạo cảm hứng cho con. 

Mỗi chúng ta cũng nên dành một khoảng thời gian thường nhật cho việc đọc. Đó có thể là thời gian trên thư viện, hoặc ở nhà trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này không nhất thiết phải quá dài nhưng nên được duy trì bền bỉ ngày qua ngày và phải thực sự tập trung. Cả bố mẹ và các con có thể đưa ra một “cam kết” rằng sẽ không có TV hoặc smartphone, ipad trong thời gian này để toàn tâm toàn ý chú tâm vào việc đọc. Đây có lẽ cũng là một khoảng thời gian bên nhau ý nghĩa của các thành viên trong gia đình trong mỗi ngày.
Hiện nay nhiều trường ở thành phố đã có thư viện sách phong phú đã giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kỹ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của các em.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục