18 năm bám bản “gieo chữ”

- 18 năm trong nghề cũng chừng ấy năm cô giáo Ma Thị Chà, dân tộc Tày, trường Mầm non Yên Thuận (Hàm Yên) bám bản đặc biệt khó khăn giảng dạy. Cô Chà là 1 trong 63 giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu vừa được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020.

Năm 2002, cô Chà được phân công về công tác tại trường Mầm non xã Yên Thuận - một trong những xã khó khăn nhất của huyện Hàm Yên. 18 năm công tác là 18 năm cô bám bản, dạy các điểm trường có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như Cuổm, Cao Đường, Hao Bó, Khau Làng... Để nâng cao tỷ lệ chuyên cần, cô đã đến từng nhà học sinh để vận động các em đến lớp, đồng thời tuyên truyền người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc học.


Cô giáo Ma Thị Chà, dân tộc Tày, trường Mầm non Yên Thuận (Hàm Yên).

Có những điểm trường, nhà học sinh ở xa lớp học, bố mẹ không có điều kiện đưa đón trong ngày, không có điều kiện ăn bán trú... nên cô đã mang gạo, thức ăn từ gia đình đến nấu cơm cho trẻ ăn trưa tại lớp. Dù công tác ở các điểm trường có điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nhưng cô Chà chưa bao giờ nản chí, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người”.  Trong công tác chuyên môn, cô Chà luôn chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh học sinh thực hiện tốt chuyên đề xây dựng môi trường giáo dục, trang trí lớp học sinh động, sáng tạo và thân thiện thu hút trẻ; tích cực rèn luyện, học tập, bồi dưỡng nâng cao chất lượng giảng dạy, tổ chức tốt các hoạt động dạy và học tại các điểm lớp được phân công. 

Với sự cố gắng, nỗ lực trong công tác, nhiều năm qua, cô Chà đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, cô được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" của Ủy ban Dân tộc; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen. Cô chia sẻ, đây là vinh dự, động lực để cô tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục