Tiếng việt | English

“Bắt mạch” cảm hứng từ cuộc sống

- Một mùa xuân mới lại về, gặp gỡ nữ thi sỹ Vương Huyền Nhung (trong ảnh) trong một ngày nắng đẹp, những cảm xúc, tâm tư của chị được bày tỏ và bộc bạch một cách tự nhiên như mạch suối nguồn róc rách chảy mãi…

Nhà thơ Vương Huyền Nhung (hay còn gọi là Nhung Nhung), sinh năm 1983, tên thật là Trần Thị Nhung, quê ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chị xa quê lập nghiệp, hiện đang sinh sống cùng gia đình nhỏ tại Tuyên Quang. Từ những ngày còn học phổ thông, Vương Huyền Nhung đã sớm bộc lộ sự đam mê với những vần thơ trên sách, báo và dành nhiều thời gian để ghi chép, sưu tầm, lưu giữ lại. Cũng trong khoảng thời gian ấy, chị bắt đầu viết những dòng thơ đầu tiên thể hiện góc nhìn, tình cảm ngây ngô trong sáng của tuổi mới lớn. Một số tác phẩm của chị đã được đăng trên báo Hoa học trò. 

Trải qua một thời gian dài với những bận rộn lo toan, cuốn theo guồng quay của cuộc sống, nguồn cảm hứng thơ của Vương Huyền Nhung dường như chững lại. Năm 2015, tình cờ được gặp gỡ và trò chuyện với nhà thơ Quỳnh Nga, hội viên Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang, tình yêu thơ của chị lại một lần nữa được thắp lên. Bắt nhịp với việc cầm bút sáng tác trở lại đó là bài thơ “Gửi mẹ” chất chứa tâm tình của một người con gái xa quê nhớ mẹ, tác phẩm tạo được ấn tượng và xúc động cho nhiều độc giả. Đầu năm 2016, chị trở thành hội viên Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp sáng tác. Từ đó đến nay, với những nguồn cảm hứng từ gia đình, tình yêu quê hương, đất nước và cuộc sống xung quanh, chị viết nhiều, viết khỏe và đa dạng với nhiều tác phẩm thơ, truyện ngắn, tạp văn, bút ký. Năm 2018, chị xuất bản tập thơ chọn lọc đầu tay với tựa đề “Ngày không tên”. 

Với sự đam mê, say sưa sáng tạo của mình, chị đã giành được một số giải thưởng, tiêu biểu: Năm 2018, chị giành giải C sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của tỉnh; giải Nhất Cuộc thi “Thơ viết cho thiếu nhi” trên Báo Tân Trào. Đối với chị, sự ủng hộ của gia đình và những góp ý, động viên của các nhà thơ thế hệ trước chính là nguồn động lực to lớn để chị tập trung viết, nuôi dưỡng tình yêu và gắn bó với sự nghiệp cầm bút sáng tác của mình. 

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục