Tiếng việt | English

Bông hoa khuyết cánh tỏa hương

TQĐT - Chị Hà Thị Dung, dân tộc Tày, hội viên phụ nữ thôn Làng Mòi, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) là người phụ nữ tật nguyền. Dù bị liệt một chân, song với tấm lòng nhân ái, nghị lực và bản lĩnh phi phường, người phụ nữ nhỏ bé đã khiến bao người phải thán phục. Chị giống như bông hoa khuyết cánh nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát giữa đời.

Chị Hà Thị Dung (trong ảnh bên trái) tại xưởng may của gia đình.

Anh Bàn Văn Lý, chồng chị là thanh niên khỏe mạnh, hết lòng yêu thương chị. Bôn ba từ Bắc vào Nam mưu sinh, năm 2009 anh chị trở về quê hương, quyết định khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Chị Dung vốn có tay nghề may nên chị đã vay mượn tiền để mua sắm máy may và liên hệ lấy hàng gia công ở các công ty sản xuất tại Hà Nội. Với sự đồng cảm với những người khuyết tật, chị đã đi đến quyết định vừa làm nghề mưu sinh, vừa dạy nghề cho người khuyết tật ngay tại nhà.

Dạy nghề cho người bình thường thì không có gì đáng nói, đằng này, học viên của chị mỗi người một tính nết, đặc điểm. Người bị câm điếc, người đãng trí hay quên, người khuyết tật ở chân, tay... khiến việc dạy nghề của chị càng thêm nỗi gian nan. Hầu hết hoàn cảnh gia đình của học viên là khó khăn về kinh tế, lại ở các địa phương khác nhau. Nhiều gia đình ban đầu gửi gắm con em họ để chị dạy nghề còn đóng góp vật chất, nhưng rồi dần dần thoái thác trách nhiệm cho chị Dung. Vốn kinh tế eo hẹp, chị Dung còn “cõng” theo trách nhiệm nuôi ăn, ở và quản lý học viên. Bỏ bao công sức và tâm huyết, vượt bao khó khăn để dạy người khuyết tật thành nghề nhưng có học viên chỉ gắn bó với chị một thời gian rồi lại nghỉ. Thấy mình như “Dã tràng xe cát biển Đông”, nhiều khi chị chán nản, không muốn gắn bó với học viên khuyết tật. Nhưng rồi chị lại tự an ủi, đó là con đường chị đã chọn, bằng mọi giá chị phải vượt qua. 

Vậy là xưởng may gia công của chị đã vượt qua bao sóng gió, duy trì hoạt động hiệu quả đến năm thứ 6. Chị đầu tư trên 200 triệu đồng mua sắm trang thiết bị máy móc hiện đại; nhân công xưởng may có 13 người gồm 8 người khuyết tật và 5 thợ may lành nghề để có thể đảm bảo đúng tiến độ sản xuất. Ngoài may hàng gia công, chị Dung không quản ngại đường xá xa xôi, mưa nắng đến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh để nhận may đồng phục học sinh. Đến nay, cơ sở chị nhận được khoảng 4.000 bộ đồng phục học sinh. Việc nhiều, xưởng may lúc nào cũng rộn rã tiếng máy. Thu nhập của nhân công thấp nhất là 1,5 triệu đồng/người/tháng đến 3,6 triệu đồng/người/tháng. Chị đã thành công khi tháng 10-2016 xây dựng thêm cơ sở ở xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) nhằm mở rộng thị trường, dạy nghề thêm cho người khuyết tật. 

Chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2013; được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục