Tiếng việt | English

Chị Sen làm kinh tế giỏi

- Chị Trần Thị Sen (trong ảnh), dân tộc Cao Lan, thôn Cao Đá, xã Sơn Nam (Sơn Dương) thành công trong phát triển kinh tế trang trại, thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 5 lao động với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2004, chị Sen bắt đầu chăn nuôi lợn với 15 - 20 con, thấy hiệu quả kinh tế cao, năm 2010 chị đã mạnh dạn xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi trên diện tích hơn 300 m2 với 10 ô nuôi, duy trì từ 70 đến 100 con lợn thịt. Xuất bán đến đâu, vợ chồng chị lại tiếp tục mua lợn giống về nuôi đến đó. Năm 2015, sau khi được cấp giấy chứng nhận trang trại, gia đình chị vay thêm 350 triệu đồng được hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh, xây thêm chuồng, nâng tổng diện tích lên 700 m2, khoan giếng, xây hầm biogas, mua thêm 20 con lợn nái, nâng tổng số lợn nái lên 30 con và 200 lợn thịt/lứa. 

Để có trang trại như hôm nay, chị đã học hỏi các kiến thức chăn nuôi từ sách, báo, trên kênh truyền hình, trên mạng internet của các trung tâm khuyến nông, tham quan các mô hình thực tế, cùng với kinh nghiệm chăn nuôi của bản thân để phát hiện và tự điều trị bệnh cho lợn. Chị Sen vui vẻ chia sẻ: “Bình quân 1 năm gia đình tôi xuất bán 50 đến 60 tấn lợn hơi, với giá bán 40.000 đồng/một kg thu về hơn 2 tỷ đồng, trừ mọi chi phí còn lại khoảng gần 300 triệu đồng/năm”. Chị nhấn mạnh, một trong những điều kiện tiên quyết thắng lợi trong chăn nuôi là phải phòng được dịch bệnh tốt, nếu không là mất cả vốn lẫn lời. Như năm 2018, giá lợn hơi không ổn định lên xuống thất thường kèm theo dịch lở mồm long móng bùng phát, nhiều hộ chăn nuôi thất bại. Gia đình chị thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng bệnh, nên vẫn duy trì được 30 nái và 200 lợn thịt ổn định.

Trong chăn nuôi, chị sử dụng thức ăn hỗn hợp cao cấp của các hãng uy tín trong nước. Mỗi năm chị nhập 600 tấn cám. Riêng trang trại của gia đình chị tiêu thụ hết 150 tấn cám một năm, số cám còn lại chị làm dịch vụ cung cấp cho người dân chăn nuôi và giúp đỡ được 7 hộ dân tộc Cao Lan trong xã chăn nuôi nhỏ lẻ đến khi xuất bán lợn mới thanh toán tiền. Cùng với chăn nuôi lợn, gia đình chị Sen còn đầu tư mua thêm các loại máy móc làm xưởng mộc, tạo việc làm cho 3 công nhân với thu nhập ổn định 40 triệu đồng/năm; sau khi trừ chi phí thu lời từ xưởng mộc đạt 300 triệu đồng/năm.  

Sau hơn 10 năm phát triển kinh tế trang trại và làm nghề mộc, với sự mạnh dạn, kiên trì, dám nghĩ, dám làm, mô hình kinh tế của gia đình chị Sen ngày càng được mở rộng và phát triển. Gia đình chị đã mua được xe ô tô, xây dựng được nhà cửa khang trang. Chị Sen là một điển hình hộ nông dân dân tộc thiểu số sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Sơn Dương từ năm 2015 đến nay.

Bài, ảnh: Mỹ An

Tin cùng chuyên mục