Tiếng việt | English

Giám đốc HTX tâm huyết với cây chè

- Sản xuất chè đen là một trong những thế mạnh trong ngành chè của tỉnh trong những năm qua. Nắm bắt xu thế ấy, Hợp tác xã chè Quang Khánh của ông Đặng Văn Khanh thôn 11, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã không ngừng mở rộng đầu tư, quy mô sản xuất, tạo việc làm cho nông dân, nâng cao giá trị cho cây chè của địa phương.

Đặng Văn Khanh.

Ông Khanh xuất thân từ một người trồng chè, từng là đầu mối thu mua chè búp tươi của bà con để bán cho các xưởng sản xuất chè tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Thời điểm trước năm 2010, diện tích cây chè của người dân phát triển nhiều, nhưng giá thu mua chè búp tươi rất thấp, do đó thu nhập của người trồng chè cũng vì thế mà giảm sút. Nhiều người dân không mặn mà với cây chè đã thay thế bằng một số cây trồng khác. Với tâm huyết nhiều năm với cây chè, năm 2013 ông Đặng Văn Khanh đã xây dựng Hợp tác xã chè Quang Khánh, tại thôn 11, xã Tứ Quận (Yên Sơn) để sản xuất chè, trồng và thâm canh cây chè. Trong đó, ưu tiên hàng đầu của hợp tác xã là sơ chế chè đen để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chè trong nước.

Từ khi thành lập, hợp tác xã đã từng bước đầu tư, lắp đặt dây chuyền máy móc, trang thiết bị hiện đại. Năm 2017, hợp tác xã tiếp tục mở rộng sản xuất, thành lập chi nhánh nhà máy chè Ngọc Khánh tại thôn Lảm Lượng, xã Tứ Quận (Yên Sơn). Cùng với việc mở rộng sản xuất, hợp tác xã chú trọng thu mua, bao tiêu sản phẩm chè tươi của bà con trong xã và những vùng lân cận. Hiện nay, mỗi ngày, hợp tác xã thu mua hàng chục tấn chè tươi của bà con, tạo việc làm cho 40 lao động. Thu nhập bình quân của người lao động từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/tháng.

Từ sự tâm huyết với cây chè xứ Tuyên, Hợp tác xã chè Quang Khánh dưới sự chèo lái của “thuyền trưởng” Đặng Văn Khanh đã bước đầu thành công trong việc nâng cao giá trị sản phẩm chè địa phương. Hợp tác xã chè Quang Khánh đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của kinh tế tập thể trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tạo việc làm, ổn định đời sống cho nhiều xã viên và người dân trồng chè trong vùng. 

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục