Tiếng việt | English

Làm giàu từ nuôi lợn rừng lai

- Anh Thạch Anh Tuyên, sinh năm 1990, dân tộc Pà Thẻn, thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn (Yên Sơn) đã tận dụng chính những ưu thế của quê mình để làm giàu. Đó là xây dựng trang trại, chăn nuôi lợn rừng lai dưới tán rừng kết hợp với nuôi gà thả vườn, nuôi dê, nuôi ong và trồng 15 ha keo.

Anh Thạch Anh Tuyên chăm sóc đàn lợn rừng lai.

Ngoài 10 con lợn nái anh Thạch Anh Tuyên duy trì trên 80 con lợn thương phẩm mỗi lứa. Để đàn lợn có môi trường sống tự nhiên, anh đào hào rộng 1m, sâu 1,5 m xung quanh khu vực đồi rừng để thả cho lợn rừng tự do đi lại. Đồng thời, tận dụng nguồn thức ăn rau, củ, quả có tại địa phương như củ sắn, mía, ngô, thân cây chuối để cho lợn ăn... Anh Tuyên cho biết, để nuôi được lợn rừng lai, không chỉ cần am hiểu kiến thức về vật nuôi mà cần có kiến thức về thiết kế xây dựng chuồng trại, chế độ ăn uống để đàn lợn dễ dàng thích ứng. Đặc điểm tự nhiên của lợn rừng lai là sức đề kháng rất cao nên ít bệnh tật nên chỉ cần chuồng trại thoáng mát, tiêm phòng các dịch bệnh thường gặp và tẩy giun sán định kỳ là có thể đảm bảo cho đàn sinh trưởng phát triển. Khoảng 6 - 7 tháng, anh Tuyên xuất chuồng 1 lứa lợn với giá từ 100.000 đ - 110.000 đ/kg đối với thịt lợn hơi; lợn giống có giá từ 120.000 đ - 150.000 đ/kg. Trung bình mỗi năm, thu nhập từ lợn rừng đạt trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn có thu nhập đáng kể từ nuôi gà thả vườn và nuôi dê, nuôi ong... 

Hiện nay trang trại của gia đình anh Tuyên là nơi cung cấp chính con giống lợn rừng lai cho bà con trong vùng. Trong thời gian tới, gia đình anh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng số lượng đàn lợn thương phẩm lên khoảng 150 - 200 con/lứa. 

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục