Tiếng việt | English

Năng động làm kinh tế

TQĐT - Ông Ma Đức Sinh (trong ảnh), thôn Nà Lừa, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) được người dân trong thôn đánh giá là người năng động trong làm kinh tế.

Năm 2010, ông bán 2 ha keo lấy gỗ thu được 100 triệu đồng, ông đầu tư đào 2.000 m² ao thả cá trắm, cá chép, san ủi và cải tạo 3.000 m² đất đồi sau nhà để làm khu chăn thả trâu, bò sinh sản. Ông tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi nên đàn trâu, bò 10 con của gia đình ông sinh sản đều, mỗi năm ông có thêm 3 con nghé, bê con.  Năm 2018, sau khi có chương trình nuôi trâu vỗ béo của xã theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, ông Sinh nhận nuôi 2 con bò, 3 con trâu và giao cho 1 hộ nghèo trong thôn nuôi để cùng nhau hưởng lợi.

Đầu năm 2019, ông mua thêm 2 ha rừng, nâng diện tích rừng của gia đình lên 4 ha keo 5 năm tuổi. Ông xây thêm hệ thống chuồng trại chăn thả 30 con lợn lai rừng và gà thả vườn; ao cá mỗi năm đều cho khoảng 2 tấn cá thương phẩm. Năm nay, ông sẽ thu lãi khoảng 200 triệu đồng từ các nguồn kinh tế. Năm 2018, ông vinh dự được UBND xã lựa chọn là 1 trong 5 nông dân tiêu biểu của xã.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục