Tiếng việt | English

Người lính già thầm lặng

- Đã mấy chục năm trôi qua, ký ức về những năm tháng chiến đấu đánh đuổi Đế quốc Mỹ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người lính già Đào Xuân Lư, thôn 4, xã Trung Trực (Yên Sơn). Rời chiến trường, trở về địa phương, ông luôn đau đáu về những đồng đội đã hy sinh vẫn còn nằm lại ở vùng đất nhiều bom đạn. 

Người lính già Đào Xuân Lư

Nhập ngũ năm 1971, khi ấy ông Lư chưa đầy 20 tuổi. Trong quân ngũ ông đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng (Lào). Cuối năm 1972, Cánh đồng Chum giải phóng, ông trở về học Trường sỹ quan Pháo binh. Năm 1978, ông tiếp tục tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1989, ông về nghỉ chế độ bệnh binh. 

Đối với ông Lư, những đồng đội đã ngã xuống chưa tìm được phần mộ luôn đau đáu trong trái tim ông. Bởi vậy, sau khi về nghỉ chế độ, ông đã dành nhiều thời gian đi tìm hài cốt liệt sỹ. Tại làng ông, có nhiều liệt sỹ hy sinh, trong đó có liệt sỹ Hoàng Văn Đá, là quân tình nguyện Lào. Năm 2016, ông Lư đã cùng thân nhân liệt sỹ Hoàng Văn Đá 3 lần sang Lào để tìm hài cốt. Đi hết tỉnh này, đến tỉnh khác, ngày đêm nằm rừng, xẻ núi tìm hài cốt đồng đội, nhưng không làm ông chùn bước. Sau 3 lần sang Lào, ông Lư đã tìm được hài cốt liệt sỹ Hoàng Văn Đá và Nguyễn Văn Chiến trở về với gia đình. Những chuyến đi đó, ông đều tự bỏ tiền túi của mình lo xe cộ, ăn uống. Có chuyến ông phải bán 1 ha rừng được 30 triệu để có kinh phí đi tìm hài cốt đồng đội. 

Năm nay ngót 70 tuổi, sức khỏe không được như xưa, nhưng người lính già vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi. Bởi, quyển nhật ký tìm hài cốt liệt sỹ của ông còn nhiều tên liệt sỹ cần tìm. Ngày chúng tôi đến gặp ông, ông đang nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị đi tìm hài cốt liệt sỹ Triệu Hoài Nam, cùng thôn với ông, hy sinh tại Quảng Trị. 

Tôi hỏi ông: Động lực nào thôi thúc ông làm việc này? Ông cười vui: Xuất phát từ tình cảm, tình đồng đội, cũng như tâm tư, nỗi đau mất mát của những gia đình có người thân hy sinh tại các chiến trường chưa tìm thấy hài cốt. Tâm nguyện lớn nhất đời ông là tiếp tục đi tìm và đưa đồng đội của mình về với gia đình, đất mẹ.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục