Tiếng việt | English

Người tự nguyện xin thoát nghèo ở Thượng Nông

Dẫu còn bộn bề khó khăn và nằm trong diện nghèo của xã nhưng anh Triệu Văn Ấy, dân tộc Dao ở thôn Thôm Luông, xã Thượng Nông (Na Hang) đã bàn với gia đình viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Anh Ấy bảo, anh muốn tạo động lực để các thành viên trong gia đình cùng nhau cố gắng đẩy mạnh sản xuất để tự lực vươn lên thoát nghèo sớm nhất.

 Anh Triệu Văn Ấy.

Nhắc đến chuyện anh Ấy viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhiều người dân trong xã rất khâm phục ý chí tự lực vươn lên của anh. Gia đình anh Ấy thuộc diện nghèo từ năm 2016, mặc dù được Nhà nước hỗ trợ, bản thân anh và các thành viên cũng cố gắng nhưng theo tiêu chí nghèo đa chiều, nhà anh vẫn thuộc diện nghèo. Song, lần này với suy nghĩ khác, anh Ấy đã viết lá đơn với nhiều tâm sự, bày tỏ sự quyết tâm vươn lên. Trong thư anh Ấy viết: “Từ lúc rà soát và thuộc diện nghèo theo tiêu chí đa chiều, gia đình tôi đã được thôn, bản và xã Thượng Nông hỗ trợ nhiều. Đến nay, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định hơn trước nên tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường các hộ khác khó khăn hơn. Đây cũng là động lực để gia đình tôi vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước"…

Gia đình anh Ấy có 6 nhân khẩu, có bố mẹ già yếu, vợ cũng thường xuyên ốm đau. Gia đình anh đã được Nhà nước hỗ trợ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, các con anh đi học được miễn, giảm học phí… bản thân anh Ấy và gia đình luôn biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và của tỉnh khi triển khai kịp thời các chính sách đến với hộ nghèo. Anh tích cực phát triển nuôi trâu sinh sản và canh tác lúa, ngô lấy lương thực và phụ phẩm chăn nuôi. Cuộc sống nhờ thế dần khá hơn. Năm 2019, từ số tiền tích lũy của gia đình và vay mượn thêm, anh làm được ngôi nhà mới thay thế nhà xuống cấp trước đây. 

Tấm gương tự lực vươn lên của anh Ấy là một điểm sáng, giúp công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, bền vững.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục