Người uy tín trong nhân dân

- “Người nói ít, làm nhiều” là nhận xét của người dân về ông Triệu Văn Ngài (trong ảnh), Bí thư Chi bộ thôn Cốc Khuyết, xã Yên Hoa (Na Hang). Năm 2013, ông Ngài được đảng viên tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ sau hơn 20 năm gắn bó với công việc Trưởng thôn.

Vốn là người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, sau khi nhận trọng trách của nhân dân giao phó, ông tự học, tự trau dồi thêm kiến thức, nghiên cứu chủ trương mới của Nhà nước để phổ biến cho nhân dân. Thôn Cốc Khuyết có 38 hộ dân với 2 dân tộc cùng sinh sống là đồng bào Dao và Mông. Để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, ông đã tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ nếp canh tác lạc hậu từng bước đưa cây, con giống mới vào sản xuất để nâng cao đời sống.

Năm 2020, ông Ngài làm thử nghiệm mô hình nuôi ngựa bạch sinh sản, sau 1 năm ông đã thành công, bà con trong thôn thấy ông làm được bắt đầu đến nhà học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế, nhờ ông tư vấn cách phát triển cây, con tại gia đình mình. Trong quá trình làm đường liên thôn từ thôn Cốc Khuyết đến Nà Luông có chiều dài 3 km, ông Ngài hiến 200 m2 đất để làm đường. Khi Nhà nước có chủ trương làm kênh mương nội đồng, ông cũng chủ động vận động nhân dân đóng góp trên 800 ngày công lao động hoàn thành 500 m kênh mương nội đồng đúng kế hoạch.

Vận động trẻ em không bỏ học, ông Ngài thường xuyên lặn lội cùng các thầy cô giáo đến tận nhà các học sinh vận động các gia đình có ý định cho con nghỉ học đi học trở lại. Ông vận động nhân dân trong thôn phát huy tinh thần đoàn kết, đóng góp trên 100 công lao động làm nhà cho hộ nghèo. Anh Hoàng Văn Chú có đời sống vô cùng khó khăn, với tinh thần tương thân, tương ái, bà con trong thôn đã giúp đỡ anh số tiền trên 10 triệu đồng cùng với hàng trăm ngày công lao động làm ngôi nhà mới.
Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Huyên cho biết, ông Triệu Văn Ngài là tấm gương sáng trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông là người nhiệt huyết, làm kinh tế giỏi và luôn đi đầu trong các hoạt động của xã phát động. Gia đình ông có 2 người con đều học các trường Đại học, là điển hình của gia đình văn hóa, mẫu mực.        

Bài, ảnh: Lê duy

Tin cùng chuyên mục