Tiếng việt | English

Nữ công nhân môi trường tận tụy, trách nhiệm

- Chị Nguyễn Thị Phương Hoa, công nhân tổ thu gom rác Minh Xuân, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang (TP Tuyên Quang) là một trong những đoàn viên công đoàn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tận tụy, trách nhiệm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nguyễn Thị Phương Hoa.

Năm 2002, chị Hoa bắt đầu ký hợp đồng làm công nhân vệ sinh môi trường cho công ty. 18 năm gắn bó
với công ty, thì có đến gần 14 năm chị đảm nhận nhiệm vụ là tổ trưởng tổ sản xuất kiêm tổ trưởng tổ công đoàn. Vừa qua, do tình hình sức khỏe không tốt nên chị xin thôi các nhiệm vụ đó.

Chị Hoa cho biết, nhiệm vụ chính của chị là quét, thu gom rác thải, làm cỏ, khơi thông các rãnh thoát nước, vỉa tô toa. Đồng thời, vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi. Công việc tưởng chừng như đơn giản mà lại không hề đơn giản. Hằng ngày cứ đều đặn 2 ca, bất kể nắng, mưa, sáng từ 3h30 - 7h, chiều từ 14h30 - 19h chị và các công nhân khác lại cặm cụi quét dọn trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và các ngõ được phân công phụ trách. Chỉ hơn 1 km nhưng ẩn chứa trong đó là bao nhọc nhằn, vất vả, nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, với tâm huyết với nghề, chị luôn cố gắng tậm tâm cống hiến cho doanh nghiệp, để tuyến phố luôn “sạch - xanh - sáng - đẹp”, góp phần giúp cho người dân thành phố Tuyên Quang được sống trong môi trường trong lành.

Khi là tổ trưởng tổ sản xuất, chị luôn gương mẫu chấp hành giờ giấc làm việc, nội quy, quy chế của cơ quan để cho chị em noi theo là tổ trưởng tổ công đoàn, chị luôn gương mẫu trong việc tham gia các phong
trào thi đua, các hoạt động do công ty, công đoàn các cấp phát động như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,
“xanh, sạch, đẹp - đảm bảo an toàn lao động”, “hai giỏi”… ; tích cực vận động và ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” để kịp thời chia sẻ và giúp đỡ anh chị em khi có việc hiếu, hỉ, bị ốm đau dài ngày, khó khăn trong cuộc sống với phương châm “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”; tạo điều kiện để các chị em khó khăn hơn được đi làm muộn hơn hoặc nghỉ sớm hơn…

Không chỉ giỏi việc nước, chị Hoa còn đảm việc nhà. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của công ty, chị lại sắp xếp thời gian để làm việc nhà, cùng chồng chị chăm sóc hơn 300 cây hoa đào và chăn nuôi lợn để tăng thêm thu nhập. Chị chia sẻ, chỉ riêng từ trồng hoa đào, mỗi dịp Tết vợ chồng chị thu về khoảng 50 - 60 triệu đồng. Bằng sự chăm chỉ, luôn nỗ lực cố gắng trong công việc, năm 2012, chị được Ban Thường vụ Thành ủy tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Liên đoàn Lao động thành phố Tuyên Quang tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Xanh - sạch - đẹp" An toàn vệ sinh lao động năm 2012... Mới đây, chị được Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục