Tấm lòng của bà Hỏa Thị Oanh

TQĐT - Bà Hỏa Thị Oanh, dân tộc Tày, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) hiện thường trú tại tổ 16, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) luôn dốc tâm tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Bà Hỏa Thị Oanh.

Bà được Giáo hội Phật giáo tỉnh tin tưởng giao trọng trách đại diện Phật tử Lâm Bình làm bếp trưởng, tổ chức nấu, phát suất ăn trưa miễn phí cho hơn 600 thí sinh của huyện vùng cao Lâm Bình trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bà Oanh luôn trăn trở làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào thành công của kỳ thi. Nhớ lại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Chương trình Tiếp sức mùa thi lần đầu tiên được thực hiện ở huyện đã thành công ngoài mong đợi, trong đó có phần đóng góp lớn của bà Oanh.

Là người địa phương, bà không những thông thạo địa hình, biết được nguồn thực phẩm tốt, mà còn hiểu rõ phong tục tập quán, sở thích ăn uống của người dân nơi đây. Từ những kinh nghiệm rút ra từ kỳ thi trước, bà đã tham mưu tốt cho Ban Tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2018.

Với vai trò là “trưởng bếp huyện Lâm Bình”, bà Oanh chỉ đạo 20 người gồm nhóm Phật tử Lâm Bình phối hợp với Điện lực huyện, Huyện đoàn, Đoàn trường THPT Lâm Bình, THPT Thượng Lâm tổ chức nấu ở bếp ăn “dã chiến” thuộc trụ sở Điện lực huyện. Sau đó, dùng ô tô bán tải của Điện lực huyện chuyển các suất ăn đến phát tại 2 điểm thi trong huyện là Trường THPT Lâm Bình, THPT Thượng Lâm.

Mấy hôm vừa qua trời mưa to gây lũ, ngập úng, sạt lở đất cục bộ ở một số nơi trong huyện. Bà Oanh đã chỉ đạo các thành viên người nào việc ấy, chuẩn bị tốt nguồn thực phẩm, dụng cụ nấu ăn, xe ô tô chuyên dụng, tuyển các đầu bếp nấu cỗ đám cưới có tiếng trên địa bàn để phục vụ kỳ thi. Bà luôn quán triệt các thành viên nấu ăn phải ngon, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đưa phát suất ăn nhanh chóng, kịp thời đến các điểm thi. Bà Oanh và các thành viên tham gia đều rất phấn khởi khi đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự thành công chung của kỳ thi quan trọng này.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục