Tiếng việt | English

Tấm lòng vàng ở Nà Đeo

- Khu dân cư Nà Đeo, thôn Bản Lục, xã Đà Vị (Na Hang) hiện nay có 2 nhà lớp học Mầm non, Tiểu học kiên cố thuộc điểm trường Nà Đeo và con đường bê tông chạy dài qua 2 nhà lớp học đẹp đẽ. Đóng góp 1 phần xây dựng công trình ấy là tấm lòng vàng của cha con ông Chúc Tạ Quân, Bí thư Chi bộ.


 Ông Chúc Y Và, Chúc Tạ Quân (thứ 3, thứ 4 từ trái sang) trò chuyện với các cô giáo mầm non
 điểm trường Nà Đeo, trường Mầm non Đà Vị (Na Hang).

Trước khi sáp nhập thôn Nà Đeo và Bản Lục thành Bản Lục, thôn Nà Đeo là thôn 135. Thôn có 52 hộ dân đều đồng bào Dao và Tày với 2 khu dân cư: Nà Đeo và Nà Po. Điểm trường Mầm non và Tiểu học khi ấy nằm cách xa khu dân cư, cơ sở vật chất xuống cấp, đường đến lớp học khó khăn. Năm 2015, ông Quân bàn với bố hiến đất để làm trường vì thương đám trẻ đến trường vất vả ngày nắng cũng như ngày mưa. Được con trai vận động, ông Chúc Y Và thấm thía “Cả đời mình khổ vì ít học. Giờ mình vẫn đang là hộ nghèo.

Trường được xây dựng mới khang trang thì trẻ nhỏ trong thôn được hưởng sau này và mãi về sau, con cháu mình cũng được hưởng đi đâu mà thiệt”. Nói là làm, ông Và đã hiến 1.200 m2 đất lâm nghiệp để làm lớp học của trường Tiểu học. Sau đó, ông Và nhận thấy, tuyến đường nối khu dân cư Nà Po và Nà Đeo đi qua ruộng gia đình ông đang canh tác chỉ là con đường mòn nhỏ. Xe máy, xe đạp đi qua đều phải dắt bộ, sơ sẩy là ngã xuống ruộng. Ông Và đã tự nguyện hiến thêm 300 m2 đất ruộng mở rộng tuyến đường. Nhân dân trong thôn vui mừng khôn tả. Ông Quân và chi bộ đã vận động nhân dân đóng góp ngày công làm đường với chiều dài 50 m, rộng 3,5 m.

Về phần ông Quân, ông đã hiến 1,5 ha đất lâm nghiệp liền kề với diện tích 1.200 m2 mà cha mình đã hiến để làm lớp học Mầm non. “Đó là mảnh đất gia đình đang trồng cây xoan 5 năm tuổi. Khi quyết định hiến, gia đình tôi chặt toàn bộ cây luôn. Đảng ủy, UBND xã ngỏ ý hỗ trợ cho gia đình 1 phần kinh phí. Nhưng 2 bố con tôi đều không nhận, vì đã nhận kinh phí hỗ trợ đâu gọi là hiến đất nữa. UBND xã tặng 2 bố con mỗi người 1 cái Giấy khen. Vậy là vui lắm rồi!” - ông Quân bộc bạch.

Trên diện tích 1,5 ha đất do ông Quân hiến đã được đầu tư làm tuyến đường bê tông dài 400 m. Năm học 2018 - 2019, thêm 1 lớp học tại điểm trường Mầm non Nà Đeo được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, liền kề với điểm trường Tiểu học. Giờ đây, cùng với con đường bê tông trải dài từ đầu thôn không chỉ phục vụ việc học tập của con em trong thôn mà còn góp phần phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân nơi đây.

Năm 2018, ông Chúc Tạ Quân được Huyện ủy khen thưởng đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2018. Ông Quân luôn tâm niệm, đã là đảng viên, những việc có lợi cho dân, cho tập thể thì dù phải hy sinh lợi ích của cá nhân, mình vẫn gương mẫu làm theo vì nói phải đi đôi với làm.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục