Tiếng việt | English

Thành quả của cậu học sinh nghèo hiếu học

TQĐT - Những ngày này, gia đình anh Sằm Văn Cảnh, chị Ma Thị Dung, thôn Nà Rùng, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) rất vui mừng vì cậu con trai Sằm Văn Thanh đã trúng tuyển kỳ thi đại học năm 2018 và chuẩn bị lên đường nhập học. Thanh đã trúng tuyển ngành Chỉ huy tham mưu Pháo binh, trường Sỹ quan Pháo binh với số điểm 22,5. Em cũng là 1 trong 2 học sinh trúng tuyển đại học năm nay của địa phương.

Bí thư Đoàn xã Hà Lang Ma Văn Tới thăm hỏi, tặng quà em  Sằm Văn Thanh (bên trái) trước khi nhập học. 

Gia đình Thanh thuộc diện hộ nghèo nhiều năm qua. Cả nhà vẫn ở trong ngôi nhà tạm, nền đất, vách đất. Bố em bị bệnh gan, sức khỏe yếu nên mẹ em là lao động chính trong gia đình. Nguồn kinh tế của cả gia đình chỉ biết trông vào 3 sào ruộng. Mẹ em còn phải đi làm thuê để nuôi cả gia đình, lo cho 2 anh em Thanh được học hành. Thương mẹ, ý thức được hoàn cảnh gia đình nghèo khó, em luôn cố gắng học tốt. Từ những năm học ở bậc THCS cho đến bậc THPT, ngoài giờ đi học, em còn đi làm thuê để có tiền phụ giúp bố mẹ và để mua những cuốn sách tham khảo cho những môn học em yêu thích. Ai thuê gì em làm nấy, từ làm nương rẫy, lấy củi, phát rừng, chăn trâu. Đi làm thuê nhưng em không quên mang theo sách để đọc những lúc nghỉ giải lao. Tối về, em lại miệt mài học bài xong mới đi ngủ.

Thanh tâm sự: “Quỹ thời gian dành cho việc học của em không được trọn vẹn vì em còn phải phụ giúp gia đình. Có những hôm đi làm thuê mệt quá, ngồi vào bàn học mà em gục xuống vì kiệt sức. Những lúc như vậy, em thực sự chán ghét cuộc sống nghèo khó và tự hứa với lòng mình phải thoát khỏi nghèo khó này bằng con đường học tập”. Em tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi; tự học trong sách giáo khoa, qua sách tham khảo, qua thầy cô và bạn bè. Thanh là học sinh giỏi 12 năm liền. Năm học lớp 11, em đoạt giải khuyến khích kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay môn Hóa học cấp tỉnh. Lớp 12 em được giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh.

Chuẩn bị nhập học ngôi trường Quân đội, Thanh phơi phới niềm vui nhưng lòng em chùng xuống: “Bố mẹ em phải đi vay mượn tiền khắp nơi để em có thể nhập học đúng thời gian của nhà trường quy định”. Anh Ma Văn Tới, Bí thư Đoàn xã Hà Lang chia sẻ, gia đình em Thanh là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Nhằm động viên em và gia đình, các đoàn thể của xã đã đến chúc mừng, tặng quà cho em trước khi lên đường nhập học. Đoàn xã cũng đã xin hỗ trợ 1 chuyến xe ô tô đưa em đi nhập học. Mong rằng, Thanh sẽ luôn cố gắng học tập tốt, xứng đáng là niềm tự hào của gia đình và địa phương.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục