Tiếng việt | English

Thầy thuốc ưu tú trên mặt trận phòng chống dịch

- Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh là một “chiến binh” tiêu biểu trên tuyến đầu phòng, chống dịch.


Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Thái Nguyên năm 1990, đến năm 1993 bác sỹ Hùng tiếp tục học chuyên khoa Viện Vệ sinh dịch tễ (Đại học Y Hà Nội). Sau khi ra trường, ông được phân công về công tác tại Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang, đến tháng 4-2019 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trong suốt quá trình công tác, bác sỹ Hùng đã không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ nhằm phục vụ sức khỏe cộng đồng. Tâm sự cùng chúng tôi, bác sỹ Hùng nói, có ít người hiểu hết những khó khăn thầm lặng mà những cán bộ y tế dự phòng đang ngày đêm phải đối mặt. Đặc biệt, thời gian qua liên tiếp các đợt dịch Covid-19 xảy ra tại một số tỉnh, trong đó có nhiều tỉnh giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang có ca mắc Covid-19. Vì vậy mà nguy cơ xuất hiện ca mắc tại tỉnh là rất cao, cho nên ông đã trực tiếp đến từng cơ sở, từng địa phương để đào tạo và tập huấn chuyên môn cho cán bộ tại các đơn vị y tế; cùng với cán bộ Trung tâm rà soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ nơi có dịch; chủ động tham mưu với UBND tỉnh và Sở Y tế, các ban, ngành, đoàn thể địa phương về công tác y tế trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo sát sao cơ sở, nắm vững tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để chủ động ứng phó, phòng ngừa có hiệu quả. Từ đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Trong những ngày cao điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, ông cùng đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm ngày đêm nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh; nếu có thì có thể phát hiện sớm và khống chế kịp thời, không để bùng phát, lan rộng ra cộng đồng. Tính đến nay, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và cán bộ các khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã thực hiện lấy gần 1.200 mẫu. Có những mẫu ông cùng cán bộ của Trung tâm xuống tận nhà người dân, cách trung tâm thành phố hơn 200 km để có mặt ở những điểm nóng nhất, nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan trong cộng đồng.

Ngày 25-7, khi có ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng, bác sỹ Hùng và những cán bộ y tế dự phòng toàn tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm cho 562/944 trường hợp đi về từ vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Ngãi… Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như: Rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế đến những nơi đông người… Qua đó, nâng cao ý thức người dân, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn nhiều vất vả, gian truân và chưa có hồi kết. Bác sỹ Hùng và những đồng nghiệp vẫn tiếp tục thầm lặng cống hiến, ngăn dịch không lây lan ra cộng đồng, bảo đảm sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục