Tiếng việt | English

Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học

- Cô giáo Nịnh Thị Hồng Loan, giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) là tấm gương sáng trong thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Cô giáo Nịnh Thị Hồng Loan

Là người có nhiều tâm huyết và đam mê dạy học, cô giáo Loan luôn tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng linh hoạt một số kỹ thuật dạy học hiện đại tại các giờ học chính khóa của nhà trường như sử dụng kỹ thuật chạm góc, kỹ thuật phòng tranh, sơ đồ tư duy… Học sinh luôn sôi nổi, hào hứng, tích cực tham gia các hoạt động học tập do cô tổ chức.

Cô giáo Loan đã cùng với cô giáo Đinh Thị Ngọc Anh, giáo viên nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đổi mới dạy học môn Ngữ văn lớp 11 với dự án “Xuân Huy và chúng tôi”. Cô tổ chức cho học sinh tìm hiểu, nghiên cứu về ngôn ngữ, phong cách báo chí, làm tin, phỏng vấn và trả lời phỏng vấn kết hợp với các trải nghiệm thực tế và đóng vai phóng viên viết lại những điều mà mình tìm hiểu được thành tin, bài. Sản phẩm thu được sau dự án là ra mắt kênh Youtube và tập san giới thiệu về sự thay đổi, trưởng thành của trường THPT Xuân Huy, kể về một số hoạt động học tập, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nổi bật và một số tấm gương cựu học sinh tiêu biểu, thành đạt của nhà trường... Sau khi hoàn thành dự án, học sinh hiểu rõ hơn về nội dung bài học, được vận dụng kiến thức đã học để thực hành và có những trải nghiệm thú vị về niềm vui và những khó khăn vất vả của nhà báo để định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

Học sinh Hà Thu Thủy, lớp 11B1 chia sẻ: "Cô Loan thực hiện nhiều phương pháp dạy học mới. Trong giờ học, cô tổ chức cho học sinh đóng kịch, chơi trò chơi, vẽ tranh, tập làm phóng viên… Cô tận tình dạy chúng em cách trình bày ý kiến, cách lập dàn ý, cách viết đoạn văn, bài văn. Ngoài ra, cô còn có phương pháp dạy rất hay là hướng dẫn học sinh cách tóm tắt ghi nhớ nội dung các tác phẩm văn học bằng hình thức vẽ tranh minh họa hoặc thiết kế một bản đồ tư duy. Chúng em cảm thấy giờ Ngữ văn trôi qua rất nhanh, không khí hào hứng, thấy yêu thích bộ môn Ngữ văn hơn".

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn, cô giáo Loan và nhóm bộ môn thường xuyên sinh hoạt, trao đổi, tìm các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn tại nhà trường. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, bộ môn Ngữ văn của nhà trường được đánh giá khá tốt so với các trường trong toàn tỉnh.

                                                                Bài, ảnh: Trần Thị Thu Hằng
                                               Phó Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn)

Tin cùng chuyên mục