Tiếng việt | English

Trưởng thôn “9x” học và làm theo Bác

- Anh Hoàng A Phà (trong ảnh), sinh năm 1993, dân tộc Mông, trưởng thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn đã có 6 năm làm trưởng thôn. Học và làm theo Bác, trên cương vị của mình, anh thường xuyên quan tâm, động viên các hộ dân tích cực phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Anh Phà chia sẻ, năm 2013, anh được bầu làm trưởng thôn khi vừa tròn 20 tuổi. Với đặc thù là thôn tái định cư, 100% dân cư là đồng bào dân tộc Mông nên việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là yêu cầu quan trọng để người dân ổn định cuộc sống. Anh đã thường xuyên nắm tình hình từng hộ dân để vận động bà con chủ động phát triển chăn nuôi lợn, gà, gieo cấy đúng khung thời vụ. Cùng với đó, anh đã cùng chi bộ thôn xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho từng đoàn thể trong thôn vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực, chủ động trong phát triển kinh tế gia đình. Cụ thể như, hội phụ nữ thực hiện chương trình “5 không, 5 sạch”; hội nông dân thực hiện phát triển sản xuất, chăn nuôi; đoàn thanh niên tham gia làm chủ kinh tế gia đình...  Nhờ đó, các hộ dân trong thôn đã từng bước ổn định cuộc sống trên quê hương mới, vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Với sự nỗ lực không ngừng của trưởng thôn Hoàng A Phà và sự đồng lòng của nhân dân, đời sống của đồng bào tái định cư ở thôn Mỹ Hoa không ngừng đổi thay. Thôn hiện có 81 hộ dân, trong đó trên 90% hộ dân có ti vi, xe máy, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, 100% người dân được sử dụng nước sạch và được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân của người dân đạt 2,8 triệu đồng/người/tháng, năm 2018 thôn giảm được 17 hộ nghèo. 

Ông Đỗ Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn cho biết: Đồng chí Phà là trưởng thôn trẻ tuổi nhất của xã Mỹ Bằng, những năm qua, đồng chí luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ sự tuyên truyền, vận động tích cực của đồng chí, người dân thôn Mỹ Hoa đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao ý thức trong công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững. Qua đó, giúp xã hoàn thành và duy trì các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục