Trưởng thôn dân vận khéo, làm kinh tế giỏi

TQĐT - Những năm gần đây thôn Đồng Măng, xã Hợp Thành (Sơn Dương) đã có những bước phát triển về kinh tế, xã hội đáng khích lệ. Có được kết quả này không thể không nhắc đến trưởng thôn Bùi Lương Sử, dân vận khéo, làm kinh tế giỏi.

Anh Bùi Lương Sử thu hoạch chè của gia đình.

Anh Sử cho biết, anh đã có thời gian 5 năm làm trưởng thôn Đồng Măng. Thôn có 73 hộ dân đa số là người miền xuôi lên khai hoang từ những năm 70 của thế kỷ trước; hiện có 7 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo, nguồn thu nhập chính là từ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chè. Có hộ còn thắc mắc chưa hiểu, anh đến tận nhà để tuyên truyền, giải thích. 

Tất cả các hoạt động thu, chi, đóng góp trong thôn, anh Sử đều công khai  để bà con nắm  rõ. Năm 2015, bà con thôn Đồng Măng đã hiến đất, ngày công làm được 2,5 km đường bê tông trục chính, nâng tổng số đường được bê tông hóa trong thôn lên 4 km, giúp cho việc đi lại của bà con trong thôn thuận lợi. Bà con trong thôn đã tận dụng triệt để diện tích đất đồi hoang hóa để trồng keo lai; bỏ giống chè hạt cằn cỗi lâu năm sang các giống chè mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân trong thôn không ngừng được nâng cao, năm 2015, toàn thôn có trên 85% số hộ có nhà xây kiên cố. Bản thân trưởng thôn Bùi Lương Sử cũng là người làm kinh tế giỏi, được bà con noi theo.

Hiện gia đình trưởng thôn Sử có 0,6 ha chè, 5 sào ruộng, gần 2 ha rừng trồng cho thu nhập vài chục triệu đồng/năm. Tranh thủ thời điểm nông nhàn cuối năm anh còn làm thêm các công việc khác, như: đốn chè, cắt gỗ thuê cho thu nhập từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày.         

Bài, ảnh: Lại Huy

Tin cùng chuyên mục