Vượt lên hoàn cảnh

- Em Phùng Thị Hải, dân tộc Dao, lớp 7B, trường Tiểu học Năng Khả (Na Hang) 4 tuổi đã mồ côi mẹ, 7 tuổi mồ côi cha do bố mẹ em đều mắc bệnh hiểm nghèo. Em và anh trai ở với ông ngoại ở thôn Nà Kham. Ông ngoại em tuổi đã cao, một mình nuôi hai anh em Hải. Nhiều năm nay, gia đình em thuộc hộ nghèo.


Em Phùng Thị Hải.

Thiếu thốn tình cảm, sự chăm sóc của cha mẹ từ nhỏ, Hải luôn tự lập trong học tập và sinh hoạt. Trên lớp, em luôn lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của liên đội. Về nhà, em luôn hoàn thành đầy đủ bài tập thầy cô giao, bài tập nào chưa hiểu, em sẵn sàng trao đổi lại với các bạn, nhờ thầy cô giảng giải. Các năm lớp 4, 5, 6, em đạt học lực khá. Em yêu thích và có thành tích học tập tốt các môn xã hội. Ngoài giờ học, em đỡ đần ông ngoại chăn nuôi để có thêm thu nhập.

Em bày tỏ, những năm học qua, em luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các thầy cô, giúp đỡ của bạn bè. Vừa qua, chương trình “Cặp lá yêu thương”, Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ cho gia đình em 80 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà kiên cố. Đó là động lực để em vươn lên khó khăn, siêng năng học tập đạt thành tích tốt.

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục