Tiếng việt | English

Chìa khóa tiết kiệm

- Ông này, chuyện cưới xin lãng phí nói nhiều, nói mãi mà xem chừng vẫn chưa thấm vào đâu nhỉ. Vẫn thấy nhiều đám cưới từ lúc ăn hỏi, dựng rạp, đến cưới chính, rồi cả bữa rửa dao thớt nữa... thành ra có đến 4 - 5 bữa, hàng trăm mâm cỗ ấy chứ.

Ở thành phố còn đỡ, chứ ở những vùng nông thôn, nhiều khi đám cưới ăn uống kéo dài vừa tốn kém cho gia chủ, vừa lãng phí nhân công lao động khi phải đi phụ giúp, rồi rượu chè, mỗi đám mất đến 2 - 3 ngày phục vụ đấy ông ạ.

Tôi thấy đám cưới đáng ra là để họ hàng thân thích, bạn bè của cô dâu chú rể là chính, nhưng bây giờ đa phần là bạn bè, quan hệ của bố, mẹ theo kiểu trả nợ đồng lần ấy mà. 

Cái đấy ai cũng biết nhưng chưa dám cải cách. Tôi thấy nhiều nơi bây giờ áp dụng hình thức báo hỷ, đám cưới tiệc ngọt hoặc chỉ trong phạm vi gia đình, bạn bè của cô dâu chú rể... vừa tiết kiệm, đỡ lãng phí lại vừa vui vẻ.

Mọi thứ lễ nghi, thủ tục đều do chúng ta quy ước mà ra. Tôi thấy có nơi quy định đám cưới không tổ chức dài ngày, không ăn uống linh đình, không hút thuốc lá, không sử dụng nhạc sống, không sân khấu đèn nhảy, không sử dụng loa có công suất lớn... Đặc biệt là một tháng chỉ có 2 - 3 ngày để tổ chức đám cưới, được áp dụng hàng chục năm nay rồi nhưng người dân rất hài lòng về quy định này.

Theo tôi, đám cưới gọn nhẹ, càng “siêu tiết kiệm” thì càng đỡ tốn kém, lãng phí cả về tiền bạc, thời gian và giảm áp lực lên các đôi vợ chồng trẻ... Một trong những chìa khóa để thành công là các tổ chức đoàn thể phải vận động, thuyết phục những bậc cao niên, những người có tiếng nói trong các dòng họ, nhờ các cụ thuyết phục, phân giải. Từ đó đưa vào các quy ước làng văn hóa, các quy chế của khu dân cư, tạo mối ràng buộc trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận là thực hiện được thôi.

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục