Tiếng việt | English

Đốt vàng mã rằm tháng Bảy

TQĐT - Rằm tháng Bảy được coi là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt bởi đây là ngày xá tội vong nhân và lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ ông bà.

Hàng mã với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau được người dân cúng
trong Rằm tháng bảy gây tốn kém, lãng phí

Gần đến ngày Rằm tháng 7 tại các cửa hàng vàng mã tại các chợ Tam cờ, chợ Phan Thiết, rồi đến chợ dân sinh  lớn nhỏ đều bày bán đầy đủ các sản phẩm hàng mã. Bác Bùi Thúy Anh, phường Nông Tiến chia sẻ: Nếu ngày xưa, vàng mã chỉ đơn thuần là những bộ quần áo, ngựa, tiền vàng... thì bây giờ có thêm cả nhà cửa, các sản phẩm công nghệ... đáp ứng đầy đủ nhu cầu “trần sao âm vậy”. Chị Nguyễn Thị Thu chủ một cơ sở sản xuất vàng mã cho biết: Theo quan niệm trần sao âm vậy, những gì có trong cuộc sống hàng ngày của con người thì khi mất ở cõi âm sẽ có tất cả những thứ đó nhưng chỉ khác một điều là tất cả được làm bằng giấy. “Vào mùa vụ phải làm hàng suốt ngày đêm. Mặt hàng chủ yếu là quần áo, ngựa, đồ dùng hàng ngày... và giá thì như năm ngoái không có thay đổi gì”.

Theo tục lệ cũ, những vàng mã ấy là do các gia đình tự cắt theo kiểu tượng trưng, không tốn kém và đều nhỏ nhỏ, xinh xinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tập tục đốt vàng mã trong ngày lễ xá tội vong nhân đã bị biến tướng. Nhiều gia đình chi cả chục triệu đồng để mua các loại xe sang, biệt thự, nhà lầu, máy tính và đủ các loại. Điều này theo Hòa thượng, Tiến sĩ Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đây là do chưa hiểu rõ về ý nghĩa của lễ Vu Lan và giáo lý đạo Phật nên nhiều người vẫn cho rằng, cần đốt nhiều vàng mã trong dịp này. Đây là một quan niệm sai lầm.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc đốt nhiều vàng mã sẽ gây tốn kém và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Bởi vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi việc thực hành tiết kiệm trong việc sử dụng vàng mã cũng như tổ chức các hoạt động dịp Rằm tháng Bảy (Âm lịch).

Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, vì là tập tục sâu rễ bền gốc trong tâm thức nên việc đẩy lùi thực trạng đốt vàng mã tràn lan vẫn chỉ dừng ở mức độ rất hạn chế. Cũng không thể sử dụng các biện pháp hành chính, cấm đoán cứng nhắc để yêu cầu người dân không được đốt vàng mã. Giải pháp chủ yếu hiện nay là kiên trì tuyên truyền, vận động để người dân nếu muốn đốt vàng mã thì phải đốt đúng nơi quy định, số lượng hạn chế và không đốt bừa bãi. Nghị định của Chính phủ cũng đã có quy định xử phạt đối với các hành vi đốt đồ mã tràn lan nơi công cộng.                 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục