Tiếng việt | English

Tôn vinh phụ nữ ngày 8-3

TQĐT - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 đang đến gần, phụ nữ lại được “nửa thế giới còn lại” tôn vinh bằng những món quà, những hành động thiết thực.

Anh Hoàng Mạnh Dũng, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) tâm sự: “Tôi là quân nhân chuyên nghiệp, nhiều năm nay đóng quân xa nhà tại cửa khẩu biên giới Việt - Lào, mỗi năm chỉ được về phép vài ngày, mọi công việc nhà đều do vợ gánh vác, từ chăm sóc cha mẹ già đến việc nuôi dạy con cái học hành, rồi việc cơ quan. Năm nay được đơn vị cho nghỉ phép đúng dịp 8-3 cũng là lần đầu tiên sau hơn chục năm lấy chị, anh dự định sẽ tặng hoa cho vợ, một việc thật giản đơn nhưng phải rất lâu mới thực hiện được.

Tuy nhiên, trong khi nhiều chị em phụ nữ hân hoan, tràn ngập trong hoa, quà tặng và những lời chúc tụng thì vẫn còn không ít những phụ nữ không biết đến ngày 8-3 là gì, bởi lẽ họ còn phải vật lộn với cuộc mưu sinh. 

Chị Vũ Thị Thêm, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) một người làm thuê cho biết: “Tôi chưa từng được một lần tặng hoa ngày phụ nữ. Song với tôi, điều đó không quan trọng bằng mong muốn có thu nhập ổn định để cuộc sống bớt đi khó khăn vất vả, những đứa con của tôi sẽ luôn ngoan ngoãn, học giỏi để làm chỗ dựa tinh thần và động lực để vượt qua những khó khăn, vất vả và có tương lai tươi sáng hơn”. Như bao ngày bình thường khác đối với chị những công việc bất ngờ, không hề có sự chuẩn bị, hễ cứ ai thuê gì thì làm nấy. Chị thổ lộ: “Gian nan, khổ cực nhưng miễn là ngày nào cũng có việc là được”. 

Trong xã hội mỗi người một cuộc sống, công việc và hoàn cảnh riêng. Dù cho hôm nay đâu đó vẫn còn có những chị em chịu nhiều thiệt thòi. Song tất cả đều đáng được tôn vinh, họ thực sự là những bông hoa đẹp của xã hội.

Thu Hiền (P. Phan Thiết, TP Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục