Tôn trọng nhân viên chìa khóa thành công

- Cuốn sách Những nguyên tắc trong quản lý của tác giả Richara Templar nhấn mạnh đến yếu tố dân chủ trong quản lý, những kỹ năng của người lãnh đạo tạo ra khiến nhân viên tích cực và hào hứng trong công việc, tôn trọng sự khác biệt của cá nhân, đặc biệt là tôn trọng nhân viên... để hướng tới mục tiêu chung, đưa doanh nghiệp, đơn vị phát triển mạnh mẽ.

Quản lý là một nghệ thuật và cũng là một môn khoa học. Những doanh nhân thành công nhất trong lịch sử như Henry Ford, người sáng lập hãng ô tô Ford của Mỹ; Akio Morita, Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Sony của Nhật Bản... đều nhấn mạnh đến nghệ thuật quản lý. Các nhà lãnh đạo mỗi ngày đều phải xử lý và quyết định nhiều vấn đề quan trọng trong mọi lĩnh vực, do đó họ có những nguyên tắc để điều hành tổ chức và đạt mục tiêu của mình đề ra. Những đúc kết từ thực tiễn của các nhà lãnh đạo quản lý từ các tập đoàn kinh tế lớn là những chỉ dẫn cụ thể và sinh động rất đáng để các doanh nhân, người quản lý lãnh đạo học hỏi và chia sẻ.

Tác giả đề cập đến những câu chuyện cụ thể và thú vị trong công tác quản lý của các nhà sáng lập. Độc giả học được nhiều điều từ cách thức khơi dậy sự hào hứng và sáng tạo trong công việc cho đội ngũ nhân viên của các nhà lãnh đạo, hãy nói và làm cho họ tin rằng những gì họ làm có ý nghĩa rất lớn cho xã hội chứ không phải làm giàu cho các cổ đông, chủ công ty. Đồng thời, người lãnh đạo biết ngợi ca nhân viên khi họ làm được những điều hữu ích, dẫu đó là những việc nhỏ nhất và hãy cho phép nhân viên được mắc sai lầm, bởi trong thực thi nhiệm vụ cũng như trong cuộc sống, khó tránh khỏi việc mắc sai lầm, tha thứ cho họ, giúp họ nhận ra khuyết điểm để tiến bộ, chứ không phải làm cho họ hết đường sửa chữa. Hãy tạo bầu không khí ấm áp trong các cuộc họp, làm cho cuộc họp thực sự là diễn đàn của nhân viên, tôn trọng ý kiến của nhân viên để họ đóng góp tâm huyết, trí tuệ. Việc học hỏi thường xuyên là căn cốt để trở thành người lãnh đạo giỏi, học từ sách, học từ thực tiễn, đặc biệt là học từ các đối thủ của chính mình...

Bạn đọc thích thú với từng trang trong cuốn sách, bởi đọc xong người ta thấy mình như lớn hơn, hiểu biết hơn vì tự nhìn lại chính mình, học từ bạn bè đồng nghiệp và tôn trọng giá trị thực tiễn.     

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục