Tiếng việt | English

Vẻ đẹp xứ Tuyên xưa và nay

TQĐT - Triển lãm “Tuyên Quang xưa và nay” đã tái hiện lại dòng chảy lịch sử quê hương bằng những hình ảnh sống động, chân thực. Qua những thăng trầm thời gian, mảnh đất miền sơn cước đã đổi thay mạnh mẽ, trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Triển lãm do UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Trong không gian rộng lớn của Quảng trường Nguyễn Tất Thành, đông đảo người dân đã được thưởng thức những bức ảnh có giá trị lịch sử và cả những tác phẩm đầy tính nghệ thuật.


Tác phẩm Đêm thành Tuyên của tác giả Hà Ngọc Hà (Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh).

Tuyên Quang - vùng đất cách mạng chứng kiến nhiều hoạt động quan trọng của Bác Hồ gắn với những sự kiện trọng đại của dân tộc. Năm tháng gắn bó với nơi đây, Bác đã để lại trong lòng người dân tình cảm thiêng liêng sâu nặng. Những bức ảnh quý giá của Người luôn được giữ gìn, nâng niu trân trọng. Và giờ đây được tận mắt nhìn thấy hình ảnh đó nhiều người không khỏi xúc động, bồi hồi. Đó là những hình ảnh Bác ân cần thăm hỏi và nói chuyện với các cháu học sinh, người dân Tuyên Quang nhân dịp Người lên thăm và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh lần 
thứ III, tháng 3-1961. 

Ông Nguyễn Đăng Vượng, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, được xem lại bức ảnh này khiến ông càng thêm yêu và kính trọng Bác nhiều hơn. Bác luôn giữ phong thái giản dị và gần gũi với mọi người dân. Nhất là đối với thiếu niên, nhi đồng, Bác lại càng dành sự quan tâm đặc biệt.

Cảnh sắc Tuyên Quang những năm tháng xưa cũ được tái hiện sinh động qua hàng loạt tác phẩm. Đó là hình ảnh Thành nhà Mạc cổ kính, cầu phao Nông Tiến, Rạp tháng Tám, cửa hàng mậu dịch ngày ấy... Tất cả đều đi vào tiềm thức một thời của người dân xứ Tuyên. Và để rồi khi nhìn lại, ai nấy đều nao lòng nhớ về một thời đã qua. Bà Lê Mai Phương, tổ 21, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, bà rất xúc động khi được xem lại hình ảnh cửa hàng mậu dịch thời bao cấp, Rạp tháng Tám ngày xưa. Với bà đó là thời kỳ khốn khó, nhưng luôn ấm áp nghĩa tình.

Qua thời gian, thị xã Tuyên Quang ngày ấy nay đã lên thành phố với diện mạo mới đầy sức sống. Tất cả được các nhiếp ảnh gia Hồ Thăng, Hà Thế Đô, Ma Tuyên, Nguyễn Cường, Ngọc Hà thể hiện qua những lăng kính nghệ thuật riêng. Với những sự kiện quan trọng như: Ngày đầu thị xã lên thành phố; ngày xây dựng Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Đền thờ Bác Hồ; các lễ hội rước Mẫu, đua thuyền, Trung thu...

Tác phẩm Chiều thành Tuyên của Hà Thế Đô là hình ảnh cây phượng tỏa bóng bên hồ nước trong xanh gợi đến vẻ đẹp nên thơ, dịu dàng của Thành Tuyên. Qua tác phẩm Lễ hội đua thuyền đầu năm, tác giả Nguyễn Cường khai thác khung cảnh mùa xuân rộn ràng nơi dòng Lô xanh biếc. Những con thuyền nhỏ vươn mình về đích tạo nên những vệt sóng chạy dài đầy thơ mộng. Hay khung cảnh Thành Tuyên khi đêm xuống được tác giả Hà Ngọc Hà tái hiện rất sinh động và mới lạ. Anh sử dụng kỹ thuật chụp phơi sáng để có nhiều bức ảnh mang tính nghệ thuật, tác phẩm Đêm Thành Tuyên đã thể hiện thành công nhịp sống hiện đại, năng động nơi phố thị về đêm.  

Người xem lại một lần nữa như được hòa mình vào Lễ hội Trung thu đặc sắc qua tác phẩm của Hùng Cường, Lê Đức, Nguyễn Cường... Hình ảnh từng đoàn người nối đuôi nhau diễn diễu những mô hình con giống khổng lồ. Đêm Trung thu Thành Tuyên tựa như khu vườn cổ tích đầy ánh sáng, rực rỡ sắc màu qua tác phẩm nhiếp ảnh.

Gần 100 bức ảnh với những góc nhìn khác nhau đã tạo nên bức tranh tổng thể quê hương cách mạng qua những thời kỳ lịch sử. Triển lãm như một “gạch nối” giữa quá khứ và hiện tại giúp người xem phần nào hiểu được lịch sử quê hương để thêm yêu, tự hào về nơi mình sinh ra và lớn lên.

Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục