Giao thừa sớm ở Nam Yết

TQĐT - Tết ở đảo Nam Yết cũng có bánh chưng, mai vàng, thịt lợn, thịt gà… giống như ở đất liền. Đêm giao thừa sớm trên đảo vừa là buổi đón nhận những phần quà tết ở đất liền gửi ra, vừa là buổi lễ chia tay cán bộ, chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền và đón tân binh. Một đêm giao thừa thật đặc biệt và thiêng liêng đối với lính đảo.

Các chiến sỹ đảo Nam Yết gói bánh chưng.

Sau hành trình dài hơn 500 hải lý vượt sóng Biển Đông, tàu HQ 996 đã đưa đoàn chúc tết của Vùng 4 Hải quân cùng các phóng viên báo chí đến đảo Nam Yết, đảo nằm ở phía bắc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, chúng tôi được hòa cùng cán bộ chiến sỹ ở đảo đón Tết sớm với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa. Trung tá Phạm Duy Hướng, Chính trị viên đảo Nam Yết tâm sự: Những năm gần đây, quân và dân trên đảo luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm nên hầu hết các chiến sỹ đều coi tết ở đảo như ở nhà, là dịp để quân và dân quây quần, thắt chặt tình đoàn kết. Trong dịp tết năm nay, cán bộ, chiến sỹ đảo Nam Yết tổ chức các hoạt động đón xuân trong không khí hân hoan chào đón thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nên không khí càng tưng bừng và phấn khởi hơn. Cũng vì thế mà cán bộ, chiến sỹ trên đảo càng nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Để chuẩn bị cho tết sớm, ngay từ buổi sáng các chiến sỹ trên đảo tập trung lại gói bánh chưng, nấu xôi, mổ gà, mổ lợn... Cán bộ, chiến sỹ cùng nhau trang trí hội trường, sắp xếp mâm ngũ quả, làm báo tường, kẻ vẽ lại khẩu hiệu, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Tất cả đều tận dụng vật liệu sẵn có để làm đẹp cho đảo trong những ngày tết. Ấn tượng nhất trong không khí tết sớm ở Nam Yết là hội thi gói bánh chưng trên đảo. Thoăn thoắt đôi tay, người tước lá, dọc lá, người gói, buộc lạt, chẳng mấy chốc thúng gạo nếp, nồi đỗ xanh nấu chín và chậu thịt làm nhân bánh được ướp tẩm gia vị đã thành từng chồng bánh, xếp vào nồi. Trực tiếp nhìn thấy những bàn tay thoăn thoắt gói bánh của các chiến sỹ, chúng tôi mới hiểu rằng, môi trường quân đội không chỉ rèn luyện cho các chiến sỹ tinh thần kiên cường, sức mạnh thể lực mà còn cho họ những kỹ năng, tài lẻ trong cuộc sống. Riêng ở đảo Nam Yết, bánh chưng được cán bộ chiến sỹ gói bằng lá dừa. Đây là nét riêng, đặc trưng chỉ có ở Nam Yết. Bánh trưng được gói bằng lá dừa được chuẩn bị rất công phu. Những lá dừa xanh, non được xếp lại rồi đan vào nhau xong mới dùng để gói bánh.

Đại úy Nguyễn Minh Tiến, công tác tại Trung tâm 47 trên đảo chia sẻ: Cây dừa hiện diện ở khắp nơi trên đảo, chính vì thế mà lính ở Trường Sa còn gọi đảo Nam Yết bằng cái tên thân thương là “đảo dừa”. Bánh chưng tượng trưng cho đất; nhân, gạo đùm bọc ở bên trong tượng trưng cho tình yêu thương đùm bọc của mẹ, cha. Còn màu xanh của bánh thể hiện cho màu xanh của đảo. Gói bằng lá dừa sẽ giúp cho bánh có hương vị đặc biệt. Lá dừa, gạo nếp quyện với nhau đem lại cho bánh chưng một hương vị riêng chỉ có ở hải đảo. 

Giao thừa sớm trên đảo, các cán bộ, chiến sỹ tổ chức giao lưu văn nghệ ngay dưới chân cột mốc chủ quyền, những ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, tình yêu biển đảo quê hương được cất lên vang vọng trong tiếng sóng dạt dào. Dưới sân, cán bộ chiến sỹ ngồi quây quần bên bếp lửa bập bùng của nồi bánh chưng cổ vũ cho các tiết mục văn nghệ. Giao thừa ở đảo mà chúng tôi được chứng kiến không phải là đêm 30 tết, nhưng với mỗi người lính đảo đó là những giây phút chân trọng, đáng nhớ nhất của đời lính, bởi ngày mai có người chia tay với đảo trở về đất liền; có người lần đầu tiên ra đảo bắt đầu nhiệm vụ mới trong sự bỡ ngỡ đùm bọc của đồng đội. 

Chiến sỹ Nguyễn Xuân Khánh, quê ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa tâm sự: Gần một năm thực hiện nhiệm vụ trên đảo, từng gốc cây, ngọn cỏ đã trở nên thân thương với anh. Đặc biệt là tình cảm thương yêu, đùm bọc như anh em một nhà của cán bộ chiến sỹ nơi đây đã khiến các anh càng thêm yêu đảo. Trước giờ chia tay đồng đội để trở về đất liền, ngoài động viên những người ở lại vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, anh còn nguyện phấn đấu tiếp tục học tập, rèn luyện để thực hiện ước mơ trở thành sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, tiếp tục cống hiến một phần công sức của mình cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Trong đêm giao thừa đặc biệt ấy, những người lính đảo ngồi bên nhau, khoác vai thành vòng tròn, hát những bài ca về biển, đảo; kể cho nhau nghe không khí mùa xuân, chúc nhau sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ. Để rồi sau phút giây gặp gỡ ngắn ngủi ấy là cuộc chia tay đầy bịn rịn giữa người về đất liền và người ở lại. Nhưng tất cả đều chung một tấm lòng hướng về biển đảo, sẵn sàng hy sinh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng dòng sự kiện