Trưng bày những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Đáng chú ý, có hàng chục bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản cho thấy Trung Quốc chưa hề quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Sáng 5/7, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước, quốc tế được triển lãm để người dân đến xem, tìm hiểu. 


Cán bộ chiến sỹ xem triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa

Trong đó, đáng chú ý là một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974. Bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam, các nước phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. 

Đáng lưu ý, trong đó có 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản, phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha, đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Bộ Atlas Universel do nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn gồm 6 tập, xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827, trong đó có bản đồ Partie de la Cochinchine ở tập 2 khẳng định quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam.

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Đây là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” kết thúc vào ngày 7/7. Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân toàn bộ các tư liệu, hiện vật tại cuộc triển lãm này lưu giữ để tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong toàn đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân./.

Theo vov.vn

Tin cùng dòng sự kiện