Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

- Hiện nay một số trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” đã thu hút được đông đảo học sinh, giáo viên và người dân trên địa bàn hưởng ứng, góp phần lan tỏa lối sống xanh tới các bạn trẻ và cộng đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Vần, Tổng phụ trách đội, trường THCS Lương Thiện (Sơn Dương) cho biết, toàn trường có 200 em học sinh ở 7 lớp, để hưởng ứng phong trào “Sơn Dương chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, Liên đội đã tuyên truyền vận động các em học sinh trong trường thu gom, phân loại rác thải để đổi lấy cây xanh. Liên đội thực hiện theo phương châm “một chai nhựa hoặc một tờ giấy không bỏ đi, sẽ giữ lại được một cánh rừng”, thiết thực kêu gọi các em học sinh hãy hành động bằng việc làm cụ thể trong sinh hoạt hằng ngày là thu gom rác thải, phân loại rác thải để mang đi tái chế.

Học sinh trường THCS Yên Nguyên (Chiêm Hóa) thực hiện 
mô hình trồng hoa, cây cảnh mini vào chậu tự cắt vỏ hộp tái chế.

Đồng thời đăng tải nội dung chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” vào nhóm zalo của phụ huynh học sinh nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, thu hút đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh cùng tham gia. Theo đó, cứ 3 tuần Liên đội sẽ tổ chức thu gom chai nhựa, giấy vụn của học sinh để bán rồi lấy tiền đó mua cây xanh về trồng xung quanh trường. Đến nay, thầy cô giáo và các em học sinh đã trồng được trên 40 cây keo và 10 cây lát, mỗi tuần các lớp sẽ thay nhau chăm sóc cây. Đây là hoạt động không chỉ giáo dục kỹ năng sống, giá trị lao động cho học sinh mà còn góp phần xây dựng cảnh quan trường học sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” cũng đã thu hút đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh cùng tham gia. Em Vi Hà Thúy Anh, lớp 7A, trường THCS Yên Nguyên (Chiêm Hóa) hào hứng chia sẻ, được các thầy cô giáo tuyên truyền, bản thân em đã thu gom được 1 kg chai nhựa và 1,5 kg giấy vụn mang đến trường góp vào hoạt động ngôi nhà kế hoạch nhỏ, ủng hộ để mua cây xanh. Em thấy hoạt động này rất hay và ý nghĩa, trong thời gian tới em sẽ tiếp tục phân loại và thu gom rác thải tại gia đình để góp phần bảo vệ môi trường sống.

Còn với em Nguyễn Thị Tường Vân, lớp 12C7, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn), nhờ có phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” mà em và bố mẹ  cùng những gia đình xung quanh đã thu gom chai nhựa, giấy vụn, sách vở cũ, bìa cát tông, hộp nhựa để em mang tới trường đổi cây xanh về trồng. Em thấy phong trào của Đoàn trường rất ý nghĩa, giúp cho chúng em nâng cao nhận thức gìn giữ vệ sinh môi trường, đồng thời trang bị cho em và các bạn kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường xung quanh mình, làm lan tỏa những hành động đẹp bảo vệ môi trường sống.

Nhiều bậc phụ huynh cũng đồng tình với phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” của các trường học. Chị Hoàng Thu Trang, tổ 10, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) chia sẻ, thấy con gái học ở trường THCS Nông Tiến về khoe ở trường con đang có chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, chị đã hướng dẫn con ở nhà phụ giúp mẹ thu gom giấy, bìa cát tông, rửa sạch vỏ hộp sữa, vỏ bia để cho con mang đến trường đổi lấy những cây hoa cúc, ngũ sắc về trồng trong vườn nhà. Con gái chị rất thích những sản phẩm tái chế được trưng bày tại nhà. Chị thấy đây là hoạt động rất thiết thực, giúp giáo dục cho các con chị về ý thức bảo vệ môi trường.

Phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” không chỉ lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, số giấy vụn, vở, chai nhựa, vỏ hộp được các trường thu gom, phân loại, phục vụ vào các mục đích ý nghĩa. Nhiều sách giáo khoa, truyện tranh, báo, tạp chí còn sử dụng được sẽ được một số trường tập hợp gửi tặng học sinh ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; số chai nhựa, giấy vụn sẽ đem bán cho các đơn vị tái chế rác thải lấy tiền hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Phong trào đã góp phần tuyên truyền, vận động các em học sinh hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, tích cực trồng cây xanh, sử dụng những cây tiểu cảnh, cây trang trí bàn học, phòng học tập để giữ cho môi trường mãi được xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng dòng sự kiện