Tiếng việt | English

Sơn Dương kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP

TQĐT - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Sơn Dương đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm, tuy không thiệt hại về người nhưng đã làm cho 66 người phải nhập viện. Công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) đã và đang được các cơ quan chức năng của huyện đẩy mạnh.

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Chi Thiết, Phú Lương, Thiện Kế, Đồng Quý, Thiện Kế, trong đó xã Phú Lương xảy ra 2 vụ. Theo ông Nguyễn Tiến Bộ, Trưởng Khoa vệ sinh ATTP, xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương, nguyên nhân các vụ ngộ độc trên đều xuất phát là từ thức ăn sống, các loại đồ ăn vặt bán rong trong khu dân cư, cổng trường học không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh.


Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Sơn Dương kiểm tra các nhà hàng trên địa bàn huyện.

Ông Lý Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Phú Lương (Sơn Dương) cho biết, trong tháng 5 vừa qua trên địa bàn xã xảy ra liên tiếp 2 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 36 người phải nhập viện do bị tiêu chảy, trong đó có  28 em học sinh tiểu học ăn phải đồ ăn bán rong không rõ nguồn gốc và vụ 8 người ăn tiết canh lợn. Để tránh các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, chính quyền xã Phú Lương đã tăng cường tuyên truyền đến toàn thể người dân về ATTP; tham mưu, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên kiểm tra các lò mổ, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. 

Chị Nguyễn Quỳnh Mai, thôn Hưng Tiến nói, “sau khi ăn cỗ buổi chiều với món tiết canh lợn, chị cùng 7 người khác có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... được người nhà kịp thời đưa đến bệnh viện cấp cứu. Từ nay trở đi, gia đình sẽ từ bỏ đồ ăn sống mất vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi”. 

Trên địa bàn huyện Sơn Dương hiện có 839 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống... Để đảm bảo ATTP, huyện Sơn Dương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Đội quản lý thị trường, công an huyện, trung tâm y tế tiến hành các đợt kiểm tra về công tác này. Từ đầu năm đến nay, đoàn đã tiến hành kiểm tra 941 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể... phát hiện 49 cơ sở vi phạm và đã xử lý vi phạm theo đúng quy định. Các hành vi vi phạm chủ yếu về sử dụng dụng cụ chứa đựng và dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, về quy định lưu mẫu thức ăn, về tiêu chuẩn sức khỏe người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Ngoài việc kiểm tra theo kế hoạch, đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở, kiểm tra chất lượng nhãn mác sản phẩm, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng ATTP khi cần thiết; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng dòng sự kiện