Tiếng việt | English

Đảm bảo các điều kiện cách ly bệnh nhân Covid-19

- Từ đầu tháng 7-2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ngành Y tế tiếp tục kích hoạt chế độ trực cách ly cho bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngay khi được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 của tỉnh chọn tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi đã cải tạo lại cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trước mắt, Bệnh viện Phổi sẽ dành 30 giường bệnh cho điều trị bệnh nhân mắc covid-19, chuẩn bị 4 phòng hồi sức được trang bị đầy đủ máy móc, trong các phòng đều có giường cấp cứu, bình ôxy, đồng thời có gắn hệ thống camera theo dõi. Các khu điều trị được thiết kế theo quy chuẩn tránh lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng bố trí khu ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt cho cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế trong bệnh viện; bảo đảm giao thông đi lại một chiều, tránh lây nhiễm cho các bệnh nhân khác đang điều trị tại bệnh viện.


Cán bộ trực cách ly đo thân nhiệt cho chuyên gia đang cách ly tập trung tại Khu cách ly Hội Nông dân tỉnh.

Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Bệnh viện Phổi đã kích hoạt trực 24/24, để đảm bảo Bệnh viện phân luồng ngay bệnh nhân từ cổng, điều tra dịch tễ, các bệnh nhân trong diện nghi ngờ mắc Covid-19 được cán bộ phân loại và đưa vào khu cách ly, điều trị riêng biệt. Bệnh viện đã chuẩn bị 3 tổ điều trị với 15 cán bộ, mỗi tổ 5 người trong đó có 2 bác sỹ, 3 điều dưỡng. Những tổ chuyên môn này sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, điều trị cho người bệnh mắc covid-19 từ nhẹ, trung bình đến nặng. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 khi cần thiết. Song song với đó bệnh viện vẫn duy trì công tác khám, điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp tại bệnh viện.

Tại khu cách ly Hội Nông dân tỉnh đã thành lập một khu ở riêng biệt, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly tập trung tối đa 40 người, tại đây hiện đang cách ly 5 chuyên gia đến từ vùng dịch. Để đảm bảo khu cách ly được an toàn cho cán bộ trực và người được cách ly, Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 của tỉnh đã bố trí khu ăn, nghỉ sinh hoạt riêng cho cán bộ, nhân viên y tế, một khu riêng cho người được cách ly. Trong mỗi khu đều có đầy đủ vật dụng cá nhân phục vụ cho cán bộ và người cách ly. Các khu nhà ở được phân chia hợp lý tránh lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người cách ly và cho cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình làm việc.

Bác sỹ Nguyễn Trung Dũng, cán bộ Khoa kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang) đang là cán bộ trực cách ly tại Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Là cán bộ trên tuyến đầu chống dịch chúng tôi luôn xác định với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” nên các lực lượng được huy động tham gia chốt trực tại khu cách ly đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh về ứng xử văn hóa, thực hiện đúng các quy định liên quan đến cách ly, phòng chống dịch bệnh khi làm nhiệm vụ. Hàng ngày cán bộ y, bác sỹ chúng tôi có nhiệm vụ đo thân nhiệt của người đang cách ly vào đúng 9h sáng, sau khi đo thân nhiệt chúng tôi nhắc nhở người cách ly vệ sinh phòng ở thông thoáng, rác để đúng nơi quy định và để theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Khi cung cấp thực phẩm được để đúng nơi quy định, thông báo bằng loa cho người cách ly ra tiếp nhận, những người phải cách ly đều được tuyên truyền, giải thích hợp tác khi thực hiện cách ly theo quy định”.

Cùng với việc chuẩn bị nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế còn chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trong toàn tỉnh chủ động tuyên truyền, khoanh vùng và rà soát người đi từ vùng dịch về để có biện pháp cách ly; chỉ đạo các đơn vị khám, điều trị tổ chức phân luồng bệnh nhân, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Minh Tiến
(Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh)

Tin cùng dòng sự kiện