Chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ của hồ thủy điện Tuyên Quang

TQĐT - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn yêu cầu Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở thêm 1 cửa xả đáy để bảo vệ an toàn hồ.

Hồi 7 giờ ngày 6-8, mực nước hồ Tuyên Quang ở cao trình 109,67 m, lưu lượng đến hồ 1.540 m3, tổng lưu xả 1.005 m3 (gồm lưu lượng qua 1 cửa xả đáy và lưu lượng chạy máy phát điện).

Nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và diễn biến tình hình mưa, lũ hiện nay, hồ thủy điện Tuyên Quang tiếp tục mở thêm 1 cửa xả đáy vào 11 giờ ngày 06/8/2018. Như vậy, hiện nay hồ thủy điện Tuyên Quang đang mở 2 cửa xả đáy, với lưu lượng xả lũ từ hồ thủy điện Tuyên Quang xuống vùng hạ du lớn nhất khoảng 1.750 m3/s. Cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn, mực nước sông Lô - Gâm sẽ tiếp tục lên từ 1-2 m, các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng, chống để giảm thiểu thiệt hại.

Thực hiện chỉ đạo, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã thông báo đến các huyện, thành phố vùng hạ lưu hồ về kế hoạch xả lũ. UBND các huyện, thành phố đã thông báo đến chính quyền, nhân dân địa phương các xã ven sông, chủ đầu tư và các đơn vị có công trình đang thi công trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy… khu vực hạ du thủy điện Tuyên Quang di dời lồng bè, dân cư vùng trũng, thấp ven sông và các biện pháp phòng tránh, chủ động bảo đảm an toàn người và tài sản.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ phương tiện giao thông đường thủy, tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực cầu phao, cầu treo, các tràn ngầm, đường bị ngập, bến đò để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện…                                                                                 

Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện