Chủ động ứng phó với mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất

TQĐT - Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi có mưa to và dông với tổng lượng mưa phổ biển 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Trên các hệ thống sông, suối khả năng xảy ra một đợt lũ với biên độ từ 1- 2 m (các sông nhỏ và suối từ 2- 3 m). Các xã có nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất là: Phúc Ứng, Tuân Lộ, Tân Trào, Lương Thiện, Ninh Lai, Vân Sơn, Sơn Nam (Sơn Dương); Minh Khương, Minh Hương, Phù Lưu, Bình Xa, Nhân Mục (Hàm Yên); Lực Hành, Kiến Thiết, Chiêu Yên, Đạo Viện, Kim Quan (Yên Sơn); Minh Quang, Vinh Quang, Tri Phú, Kiên Đài, Hà Lang, Tân An, Phú Bình (Chiêm Hóa); Khuôn Hà, Lăng Can, Thượng Lâm, Thổ Bình (Lâm Bình); Sinh Long, Côn Lôn, Năng Khả, Thượng Giáp (Na Hang).        

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh có mưa, có nơi mưa to, khả năng xuất hiện lũ trên các sông, suối; lũ ống, lũ quét ở vùng đầu nguồn và sạt lở đất rất cao. Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát ngay các vùng xung yếu, chuẩn bị phương án sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt đất; đảm bảo an toàn hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước và có nguy cơ mất an toàn; chuẩn bị lực lượng hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, các bến đò ngang, đò dọc để đam bảo an toàn cho người và phương tiện.                                     

Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện