Công điện về ứng phó mưa lớn, dông lốc

TQĐT - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên từ ngày 7 đến ngày 9-7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Thời gian có mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. Trên sông Lô xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5 mét. Báo động thiên tai cấp I.

Chiều ngày 6-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có công điện yêu cầu UBND các huyện, thành phố; các sở, cơ quan, đơn vị khẩn trương thông tin tình hình thời tiết đến từng địa phương; kiểm tra, rà soát, cảnh báo, di dời các hộ gia đình ở ven sông suối, nơi vách núi, taluy cao, hạ lưu các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, nơi thảm phủ thực vật thưa thớt, nơi rừng sản xuất mới được khai thác đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất, đặc biệt lưu ý 20 xã có nguy cơ cao ở các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Lâm Bình và Na Hang.

Các địa phương kiểm tra hồ, các mỏ khai thác khoáng sản để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, cho khu vực hạ du công trình; thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven, trên sông suối, các chủ phương tiện vận tải thủy biết thông tin về mưa lũ để chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Tại các bến đò ngang qua sông, nơi giao thông qua suối khi có lũ bố trí lực lượng canh phòng cảnh báo. Khi có thiên tai gây thiệt hại trên địa bàn quản lý, UBND các huyện, thành phố chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

Đoàn Thư

Tin cùng dòng sự kiện