Gió lốc kèm mưa lớn gây ngập úng và thiệt hại ở nhiều địa phương

TQĐT - Từ 7 giờ ngày 24-8 đến 7 giờ ngày 25-8, do ảnh hưởng của cơn bão số 6, trên địa bàn tỉnh đã có gió lốc kèm mưa lớn gây ngập úng và thiệt hại ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Lực lượng dân quân xã Nhân Mục (Hàm Yên) giúp đỡ người dân thôn Pù Bó sửa chữa nhà ở.
                                                            Ảnh: Đoàn Thư

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Tuyên Quang, hiện nay mây đối lưu gây mưa vẫn duy trì trên khu vực, đặc biệt là khu vực phía Bắc tỉnh gồm các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa và phía Đông Bắc huyện Yên Sơn. Trong 3 đến 6 giờ tới, các khu vực trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to (có nơi mưa rất to) với lượng mưa dao động trong khoảng từ 30-50 mm. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng.

Theo thống kê sơ bộ, mưa lớn đã làm thiệt hại về tài sản của người dân, một số nơi ngập cục bộ. Đến 16 giờ ngày 24-8, tại 2 xã Yên Lâm và Nhân Mục (Hàm Yên) đã có 12 nhà dân bị hư hỏng, trong đó có 2 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 10 nhà bị hư hỏng từ 30% đến 80%; 4 ha mía bị đổ gẫy. Theo UBND xã Yên Lâm, Nhân Mục, ngay sau khi xảy ra mưa lũ, xã đã huy động lực lượng dân quân vào cuộc để giúp đỡ bà con sửa chữa nhà ở, khắc phục thiệt hại.

Trận mưa lớn đêm 24 ngày 25-8, đã gây ra ngập lụt và thiệt hại tại một số địa phương trên địa bàn huyện Sơn Dương. Theo cập nhật ban đầu của UBND huyện Sơn Dương, mưa lớn khiến một số nơi trên địa bàn huyện bị ngập úng. Trong đó thị trấn Sơn Dương, xã Phúc Ứng nước lũ đã tràn vào nhà dân. Ông Hà Quang Chúc, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngay sau khi xảy ra mưa lũ, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã kịp thời cập nhật tình hình lụt bão, thiệt hại về người và tài sản; hướng dẫn các biện pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường sau mưa lũ, đồng thời cảnh báo nhân dân không chủ quan khi đi qua sông, suối, đập tràn khi đang có lũ quét, tránh thiệt hại đáng tiếc về người.

Thông tin về tình hình mưa lũ chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.                                         

 Duy Hùng, Đoàn Thư, Đào Thanh

Tin cùng dòng sự kiện