Các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội xuân 2017

TQĐT - Ngày 4-2, huyện Chiêm Hóa tổ chức Lễ hội Lồng tông năm 2017. Đây là lễ hội đầu xuân lớn nhất trong năm của nhân dân các dân tộc trong huyện cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ, khỏe mạnh.

Thi khâu quả còn nhanh, đẹp tại Lễ hội Lồng tông huyện Chiêm Hóa.  Ảnh: Quang Hòa

Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ rước mâm tồng, cúng tế, cày tịch điền. Phần hội có thi khâu quả còn đẹp, tung còn, thi đấu bóng chuyền hơi, bóng đá, đi cà kheo, đẩy gậy, chọi gà, đấu chim... Cũng như mọi năm, lễ hội Lồng tông huyện Chiêm Hóa thu hút rất đông du khách và người dân trong huyện tham gia.

Ngày 3 và 4-2, xã Tân Trào (Sơn Dương) tổ chức Lễ hội Cầu mùa, Cầu may. Lễ hội Cầu mùa diễn ra tại đình Tân Trào gồm phần lễ với các nội dung: Dâng hương tế thần, rước các vị thần đến dự hội để cầu may; phần hội diễn ra với các trò chơi dân gian nhằm tái hiện công việc của nhà nông, tung còn, múa rối, tắc kè gọi mưa nắng, đua mảng trên sông Phó Đáy, biểu diễn văn nghệ, hát Then... Lễ Cầu may được tổ chức tại đình Hồng Thái là một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của các dân tộc vùng chiến khu cách mạng mỗi khi Tết đến, xuân về.


Lễ hội đình Thọ Vực, thôn Gò Đình, xã Hồng Lạc (Sơn Dương).
                                    Ảnh: Minh Thủy

Ngày 3-2, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) tổ chức Lễ hội đình Thọ Vực năm 2017. Các hoạt động tại lễ hội gồm: Rước kiệu, lễ tế thần, dâng hương, thi đấu vật, cờ tướng, chọi gà, kéo co, bóng chuyền, bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập nồi. Lễ hội đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các xã trong huyện Sơn Dương và du khách gần xa đến dâng hương tưởng nhớ công lao các vị công thần có công với đất nước, cầu cho năm mới nhiều may mắn, mùa màng bội thu, người dân no đủ.

Từ ngày 4 đến 6-2 diễn ra Lễ hội chùa Hương Nghiêm (chùa Hang) tại xã An Khang (TP Tuyên Quang); Lễ hội Động Tiên xã Yên Phú (Hàm Yên); Hội xuân chùa Phật Lâm tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn) và Lễ hội đình làng Giếng Tanh tại xã Kim Phú (Yên Sơn). Đây là các lễ hội được tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân năm mới cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Các lễ hội đầu xuân đã thu hút hàng vạn người đến du xuân, trảy hội.

P.V

Tin cùng chuyên mục