Tiếng việt | English

Sáng tạo sản phẩm lưu niệm du lịch huyện Sơn Dương

TQĐT - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch địa phương thông qua các sản phẩm lưu niệm và quà tặng, Huyện đoàn Sơn Dương đã phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin huyện tổ chức cuộc thi Sáng tạo sản phẩm lưu niệm du lịch huyện năm 2018. Cuộc thi đã nhận được sự tham gia của nhiều tập thể, cá nhân nhằm đem đến những sản phẩm du lịch sáng tạo, độc đáo.

Cuộc thi được phát động từ tháng 7 đến 52 cơ sở Đoàn, Hội, Đội và cá nhân đoàn viên, hội viên trong toàn huyện. Theo thể lệ, các sản phẩm dự thi phải đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, mang đậm nét đặc trưng riêng về văn hóa, xã hội ở địa phương; phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử cũng như truyền thống tốt đẹp của con người Sơn Dương thông qua sản phẩm.

Đoàn xã Đồng Quý đang hoàn thành sản phẩm sung đeo của đồng bào dân tộc Cao Lan. Chiếc sung có mặt trong đời sống của đồng bào dân tộc Cao Lan bao đời nay, chia sẻ những nhọc nhằn, vất vả của đồng bào dân tộc nơi đây. Chị Trần Thị Chuyên, Bí thư Đoàn xã cho biết, sản phẩm này gần giống như chiếc gùi, nhưng được đan bằng dây cước hoặc dây dù để đeo trên lưng đựng những sản phẩm như ngô, sắn, lúa…


Học sinh trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) với sản phẩm lưu niệm tự thiết kế.

Các trường học trên địa bàn huyện cũng đã tổ chức phát động, khuyến khích học sinh tham gia sáng tạo các tác phẩm lưu niệm, tham dự cuộc thi. Chị Trần Thị Hoa, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Sơn Nam cho biết, Đoàn trường đã phổ biến thể lệ cuộc thi Sáng tạo sản phẩm lưu niệm du lịch huyện đến 38 lớp ở các khối trong toàn trường. Ban Thường vụ Đoàn trường và giáo viên chủ nhiệm đôn đốc học sinh xây dựng ý tưởng quà tặng lưu niệm về du lịch huyện. Đồng thời, hướng dẫn từng lớp tìm những sản phẩm thân thiện với môi trường, liên quan đến mảnh đất và con người Sơn Dương.

Mỗi lớp sẽ tham gia một sản phẩm, trường tổ chức chấm thi và lựa chọn những sản phẩm có ý nghĩa để dự thi. Đến nay, trường đã tuyển chọn được 3 sản phẩm gồm: Sợi dây chuyền biểu tượng cây đa Tân Trào, Nhà sàn Bác ở và Bức tranh quê hương Sơn Dương được thu nhỏ. Các sản phẩm này được các em học sinh làm bằng tre, nứa, gỗ, hòn đá… Có chung ý nghĩa muốn giới thiệu với du khách về một miền quê giàu truyền thống cách mạng, đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Bên cạnh đó, cuộc thi còn  thu hút nhiều “nghệ nhân” làng ở các xã, tham gia. Chị Phùng Thị Hương, thôn Đồng Khuân, xã Phú Lương chia sẻ, nghề thêu thổ cẩm truyền thống của người phụ nữ Dao Quần Chẹt có từ lâu đời. Vì vậy, chị đã làm những chiếc khăn thêu thổ cẩm gửi đến du khách gần xa. Những chiếc khăn có nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau như hình bông lúa, hoa cúc, cây cỏ… để diễn tả những tình cảm, suy nghĩ của con người về cuộc sống xã hội và tự nhiên, mong muốn có cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Thông qua sản phẩm, chị cũng muốn nhắn nhủ mọi người hãy gìn giữ những sắc màu văn hóa dân tộc và nghề thêu thổ cẩm truyền thống đang có nguy cơ mai một. 

Theo kế hoạch, đến giữa tháng 11-2018 cuộc thi sẽ kết thúc. Đến thời điểm này, Huyện đoàn đã nhận được trên 55 sản phẩm dự thi, chủ yếu là các sản phẩm như khèn Mông, đàn Tính, vòng tay, vòng cổ, túi sách, đá ghép chữ… Theo chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, các sản phẩm dự thi đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ, gọn nhẹ, dễ đóng gói, vận chuyển và bảo quản. Những tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày, triển lãm với mục đích quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Sơn Dương tại các triển lãm, hội chợ trong và ngoài nước và trên các ấn phẩm in, đĩa ghi hình, trên website… của huyện.

Cuộc thi Sáng tạo sản phẩm lưu niệm du lịch huyện Sơn Dương nhằm phát huy những lợi thế và tiềm năng của địa phương trong phát triển kinh tế.  Từ đó, đưa phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Đồng thời, xây dựng được các sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn.  

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục