Tiếng việt | English

Trải nghiệm du lịch Homestay ở Lâm Bình

TQĐT - Trong tháng 5 và tháng 6-2016, huyện Lâm Bình đã đón tiếp 2 đoàn khách du lịch quốc tế từ Tây Ban Nha và Pháp đến tham quan và trải nghiệm du lịch cộng đồng (Homestay) với bà con các dân tộc thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, thôn Khau Đao, xã Thượng Lâm, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can và thôn Khau Cau, xã Phúc Yên...

Cơ sở du lịch Homestay của gia đình bà Triệu Thị Xướng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm.

Ông Dom Bruneau quốc tịch Pháp chia sẻ, chúng tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, mỗi điểm đến đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc. Huyện Lâm Bình được thiên nhiên ban tặng hệ sinh thái đa dạng với nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình; trong đó 99 ngọn núi ở xã Thượng Lâm được ví là “Hạ Long cạn giữa đại ngàn”. Lâm Bình còn có đền Pú Bảo, chùa Phúc Lâm... Đặc biệt diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang rộng trên 4.000 ha, với nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, cọc Vài, thác Nặm Me, động Song Long, thác Khuổi Súng… Đây là một sự trải nghiệm tuyệt vời và nhiều ấn tượng, chúng tôi được tìm hiểu phong tục tập quán của bà con nơi đây, được ăn, ở, sinh hoạt và làm việc cùng gia đình. Được thưởng thức các món ăn mang nét đặc trưng nơi đây mà không nơi nào trên thế giới có được. Sau chuyến đi này, ông sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân về mảnh đất Lâm Bình.

Gia đình bà Triệu Thị Xướng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, làm du lịch cộng đồng Homestay cho biết, trước đây gia đình bà chưa hề nghĩ đến việc làm du lịch và chưa hề biết đến khái niệm du lịch Homestay nhưng từ khi có nhiều đoàn khách du lịch đến với Lâm Bình có nhu cầu nghỉ lại tại gia đình bà, cùng ăn, nghỉ và sinh hoạt cùng gia đình. Mặc dù, lúc đầu cũng có những bỡ ngỡ, ngại ngùng vì điều kiện về chỗ ăn nghỉ, sinh hoạt của gia đình còn tạm bợ, nhưng do nhu cầu của khách du lịch ngày một đông nên bà đã quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư tu sửa lại ngôi nhà sàn truyền thống của gia đình và chỉnh trang khuôn viên của ngôi nhà để tiếp đón khách du lịch đến nghỉ. Bà Xướng nói thêm, qua một năm làm du lịch Homestay thu nhập của gia đình hơn hẳn so với làm nông nghiệp. Đây cũng là động lực để gia đình bà tiếp tục đầu tư phát triển cho du lịch trong những năm tiếp theo. 

Để tăng sự hấp dẫn du khách, gia đình bà Triệu Thị Xướng còn mời thêm một số thành viên trong xã có năng khiếu hát then, hát cọi, đánh đàn tính để lập thành một đội văn nghệ cùng hát giao lưu với du khách. Hiện nay gia đình bà đầu tư mua 4 chiếc thuyền để đưa khách du lịch đi thăm quan cảnh đẹp trên vùng hồ thủy điện Tuyên Quang và làm thêm một nhà nổi trên hồ để phục vụ du khách có nhu cầu ăn, nghỉ ngay trên vực hồ. Từ những hoạt động du lịch như vậy, những năm gần đây gia đình bà đã có một khoản thu nhập ổn định. Quá trình làm du lịch, bà Xướng còn khơi dậy ý thức bảo vệ và giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

Ông Quan Văn Phùng, Chủ tịch UBND xã Thượng Lâm (Lâm Bình) cho biết, để phát triển loại hình du lịch cộng đồng Homestay, xã đang vận động những hộ nào vẫn còn nhà sàn đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi đầu tư chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa để làm du lịch cộng đồng, gắn liền với xây dựng NTM. Khai thác tiềm năng, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để làm du lịch, xã khuyến khích các thôn thành lập đội hát then đàn tính, khôi phục những nét văn hóa đã bị mai một của đồng bào dân tộc, từ đó thu hút khách du lịch.

Năm 2011 huyện đón được 3.500 lượt khách du lịch, đến năm 2015 tăng lên gần 10.000 lượt du khách. Hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành “Đề cương nghiên cứu, xây dựng Công viên Địa chất Nà Hang - Lâm Bình, Tuyên Quang” trình Chính phủ xem xét, công nhận là Công viên địa chất quốc gia. Khu vực được coi là hội tụ nhiều giá trị di sản tự nhiên và văn hóa, đặc biệt là các di sản địa chất, di tích lịch sử, khảo cổ, đa dạng sinh học… có giá trị nổi bật tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đây sẽ là cơ hội lớn để du lịch Lâm Bình phát triển. 

Phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, cùng với giải pháp về quy hoạch phát triển du lịch, thu hút mời gọi các nhà đầu tư, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch... Lâm Bình sẽ có nhiều cơ hội phát triển kinh tế du lịch, trong đó việc phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng Homestay là một trong những giải pháp góp phần thu hút khách du lịch đến với Lâm Bình.         

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục