Tiếng việt | English

Bình yên lắm Chiang Mai

Chiang Mai là thành phố lớn thứ hai, sau Bangkok, địa phận thuộc phía bắc Thái Lan. Vốn là cố đô của Vương quốc Lan Na, đến cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, sáp nhập vào Thái Lan - một quốc gia có đạo Phật là quốc giáo, với khoảng 96% số dân là tín đồ đạo Phật.


Wat Chedi Luang là ngôi chùa có bề dày lịch sử và là một trong những ngôi chùa thu hút khách tham quan nhất tại Chiang Mai.

Bởi thế, thật dễ hiểu khi ai đó nhận xét, ở Chiang Mai, ra ngõ là thấy chùa. Và có rất nhiều ngôi chùa cổ tuyệt đẹp, mang dấu ấn tín ngưỡng, tôn giáo và văn hóa của vùng đất này. Một thành phố cổ kính xen lẫn hiện đại khiến nơi đây luôn có những nét rất riêng.

Nằm ở lưu vực sông Ping, có địa hình thuộc vùng cao nhất của Thái Lan, là nơi thu hút khá nhiều khách du lịch nhưng Chiang Mai không có sự ồn ào, náo nhiệt của một đô thị đang phát triển, trừ một vài điểm mua sắm, phố chợ về đêm.

Tới Chiang Mai, du khách sẽ cảm nhận một thành phố thanh bình với những con phố không lớn, nhà thấp tầng, đặc biệt sẽ gặp hàng đàn chim ở rất nhiều nơi trong thành phố. Những đoạn tường thành cổ, dấu tích của Vương quốc Lan Na, được xây dựng từ thế kỷ 13, nay vẫn còn đó, một số đoạn mới được phục dựng, như vật chứng kể chuyện lịch sử thành phố này. Một con sông nhỏ dưới chân tường thành được trang bị hệ thống lọc hiện đại, dòng nước êm đềm gần như không chảy, thêm cảm nhận nhịp sống bình yên.

Việc chính quyền làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, các làng nghề thủ công và đặc biệt bảo tồn đa dạng sinh học và khu vực rừng tự nhiên, cùng ý thức người dân trong giữ gìn di sản, là những yếu tố tạo nên giá trị thịnh vượng cho thành phố cao nguyên này.

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục